91 Viêm Đại Tràng Không Nên Ăn Gì Và Thực Phẩm Cần Bổ Sung mới nhất

Viêm đại tràng không nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi mắc căn bệnh này. Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hệ tiêu hóa nói chung, đại tràng nói riêng. Nếu bạn ăn đúng loại thực phẩm, bạn có thể cải thiện các triệu chứng viêm nhanh hơn. Cùng tìm hiểu cách ăn uống khoa học cho người viêm đại tràng dưới đây.

Nguyên tắc chế độ ăn cho bệnh nhân viêm đại tràng

Viêm đại tràng không nên ăn gì và nên bổ sung những thực phẩm nào? Tất cả nên dựa trên nguyên tắc xây dựng một chế độ ăn uống cụ thể. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tùy vào triệu chứng và mức độ tổn thương của đại tràng mà người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống. Tuy nhiên, phải áp dụng các điều kiện sau để bổ sung đầy đủ và hợp lý các chất dinh dưỡng. Bạn nên:

Viêm đại tràng nên bổ sung thực phẩm theo nguyên tắc
Người bệnh viêm đại tràng nên bổ sung thực phẩm theo nguyên tắc
  • Lượng calo bổ sung: Bệnh nhân viêm đại tràng khó hấp thụ thức ăn hơn người bình thường. Chính vì vậy, họ thường có xu hướng giảm cân đột ngột, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Bổ sung nhiều calo mỗi ngày là biện pháp cần thiết để duy trì và kiểm soát cân nặng.
  • Không ăn đồ sống: Người bệnh phải duy trì thói quen ăn chín uống sôi. Nếu dùng thức ăn sống, vi khuẩn lẫn trong thức ăn dễ tấn công vào cơ thể, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi đó, người bệnh sẽ bị đau bụng và đi ngoài nhiều lần.
  • Chia kích thước phần: Người bị viêm đại tràng, loét dạ dày không nên ăn quá no một lúc mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày. Điều này nhằm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Giảm thiểu chất xơ: Tiêu thụ quá nhiều chất xơ sẽ khiến người bệnh có cảm giác chướng bụng, đầy hơi. Nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cũng tăng lên và họ bị mất nước. Ngoài ra, chất xơ cọ xát niêm mạc và gây tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, ăn quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến tình trạng viêm nhiễm của đại tràng.
  • Lên kế hoạch ăn uống: Bệnh nhân bị viêm đại tràng nên ghi nhật ký thực phẩm đầy đủ để theo dõi chế độ ăn uống của họ. Đây cũng là cách hay giúp bạn kiểm soát được vấn đề viêm đại tràng, không nên ăn gì và nên dùng gì.

Bằng việc thực hiện chế độ ăn uống theo nguyên tắc, việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm đại tràng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bị viêm đại tràng không nên ăn gì?

Trả lời cho câu hỏi viêm đại tràng không nên ăn gì, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có rất nhiều thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm hang vị dạ dày, người bệnh nên tránh xa. Đặc trưng:

Đồ ăn nhiều chất béo

Khi bị viêm đại tràng không nên ăn mỡ động vật hoặc các món ăn sử dụng nhiều dầu mỡ, chiên xào. Tránh xa đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, hamburger, thịt mỡ. Đây đều là những cách khiến thức ăn trở nên khó tiêu hóa.

đau đại tràng không nên ăn gì - Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Đau đại tràng không nên ăn gì – Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ngoài ra, khi thực phẩm béo được hấp thụ vào cơ thể, chúng không được hấp thụ đúng cách, do đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Thực phẩm có nhiều đường

Để trả lời cho câu hỏi bị viêm đại tràng không nên ăn gì, những thực phẩm có hàm lượng đường hóa học cao cũng cần được nhắc đến. Tinh chất này khiến người bệnh có cảm giác chướng bụng, đầy hơi. Khi bị trong người họ bị ợ nóng, ợ chua và khó tiêu hóa thức ăn.

Ngoài đường hóa học, đường fructose còn gây tiêu chảy hoặc chuột rút. Vì vậy, bạn nên hạn chế thực phẩm chứa đường fructose như mật ong, nước ép trái cây hoặc xi-rô.

đồ ăn cay nóng

Tiếp theo trong danh sách những thực phẩm người bệnh viêm đại tràng nên tránh là đồ ăn cay nóng. Ví dụ như ớt, hạt tiêu, hũ gia vị cay, mì gói các loại, v.v. Khi nạp vào cơ thể nhóm thực phẩm này, bệnh nhân viêm đại tràng sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Lúc này, tính chất cay, nóng của thức ăn sẽ kích thích niêm mạc đại tràng, làm tăng phản ứng viêm.

Ớt, hạt tiêu và các thực phẩm cay nóng rất có hại cho đại tràng
Ớt, hạt tiêu và các thực phẩm cay nóng rất có hại cho đại tràng

Hải sản tươi sống

Sashimi hải sản là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng nếu bị viêm đại tràng thì không nên ăn. Chế biến cẩn thận để loại bỏ vi khuẩn và độc tố.

BannerDrVitamin 211013 03 Slide 1

Nếu ăn hải sản chưa nấu chín, bệnh nhân sẽ bị đau bụng và đi tiêu thường xuyên. Họ cũng có nguy cơ bị vi khuẩn có hại tấn công làm tăng tổn thương cho đại tràng.

thức dậy chặt chẽ

Bia, rượu, nước có gas hay một số loại đồ uống có chứa soda, carbonat và cả thuốc lá đều gây kích ứng hệ tiêu hóa. Do đó, nếu bệnh nhân viêm đại tràng không muốn các triệu chứng của mình trở nên trầm trọng hơn thì nên tránh loại thực phẩm này.

Ngoài ra, cà phê, trà, sô cô la chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo và chất kích thích cũng nằm trong nhóm thực phẩm người bệnh nên hạn chế.

Viêm đại tràng không nên ăn gì - loại bỏ hết chất gây kích ứng
Viêm đại tràng không nên ăn gì – cần loại bỏ hết chất gây kích ứng

Các loại rau có màu xanh đậm

Viêm đại tràng không nên ăn gì? Có thể bạn chưa biết, ngay cả những loại rau có màu xanh đậm cũng không tốt cho người mắc bệnh này. Lý do là vì rau xanh chứa nhiều chất xơ. Nếu đã bị viêm đại tràng mà vẫn bị thì việc tiêu hóa lại càng khó khăn hơn. Người bệnh dễ bị đau bụng khi ăn một số loại rau như cải xanh, rau đay, rau họ cải.

Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn những loại rau có đặc tính nhuận tràng, sơ chế cẩn thận để cơ thể hấp thu được những dưỡng chất cần thiết.

Viêm đại tràng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị?

Bên cạnh vấn đề viêm đại tràng kiêng ăn gì thì danh sách thực phẩm cần bổ sung đầy đủ cũng vô cùng quan trọng. Đau đại tràng nên ăn gì – Các chuyên gia cho biết, những nhóm thực phẩm dưới đây không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh.

Thực phẩm giàu Omega 3 rất tốt cho người viêm đại tràng
Thực phẩm giàu Omega 3 rất tốt cho người viêm đại tràng
  • Cá: Một số loại cá rất giàu omega 3 và vitamin sẽ giúp giảm viêm và sưng ở đại tràng. Nó cũng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Quả hạch: Hạt lanh và quả óc chó cũng chứa nhiều omega 3 tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân viêm đại tràng nên bổ sung hợp lý để giúp cải thiện tình trạng bệnh.
  • Bơ: Chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân viêm đại tràng có nguy cơ giảm cân nên sử dụng bơ. Loại quả này có hàm lượng chất béo không bão hòa rất cao, mang đến cho người bệnh nguồn năng lượng khỏe mạnh.
  • Cháo bột yến mạch: Yến mạch có lượng chất xơ vừa phải (không nhiều như rau xanh) rất tốt cho quá trình tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên sử dụng yến mạch ăn liền để cải thiện các triệu chứng của mình.
  • Bí đao: Ngoài chất xơ, bí ngòi còn chứa vitamin C và beta-caroten rất có lợi và tốt cho người bị viêm đại tràng. Vì vậy, bạn nên thêm loại quả này vào danh sách thực phẩm nên ăn. Nhớ nấu chín bí, không dùng sống vì sẽ phản tác dụng.
  • Trứng: Trứng gà là thực phẩm rất giàu đạm và tốt cho người viêm đại tràng.
  • Đọc: Khi mắc bệnh đại tràng, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn đủ lượng thịt để bổ sung protein cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng thịt nạc, hạn chế thịt mỡ.
  • Thực phẩm có lợi khuẩn: Probiotics là lợi khuẩn được tìm thấy trong nhiều loại sữa chua, miso, v.v. viêm đại tràng hay các bệnh về hệ tiêu hóa thì bạn phải bổ sung chúng để duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh và nâng cao lợi khuẩn.
Nhóm thực phẩm chứa lợi khuẩn
Thực phẩm giàu lợi khuẩn

Nhìn chung, hầu hết các loại thực phẩm được đề cập đều tốt cho đại tràng, chứa các thành phần tự nhiên giúp kháng viêm hoặc giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Bạn nên cân nhắc lựa chọn nó làm nguyên liệu cho mỗi bữa ăn, có thể linh hoạt thay đổi để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và không gây nhàm chán.

Những lưu ý cho bệnh nhân viêm đại tràng

Viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng gì là rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để người bệnh điều trị hiệu quả nhất và ngăn ngừa bệnh tái phát. Các chuyên gia khuyến nghị:

  • Cách ăn uống với người bệnh đại tràng – Trước hết cần chia nhỏ các bữa ăn và sử dụng thức ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tiếp theo, đừng quên ăn chậm, nhai kỹ rất tốt cho đường tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng.
  • Sau đó tập ăn theo công thức dinh dưỡng của bạn. Tránh dùng thức ăn làm tăng tiết axit, thức ăn khó tiêu hóa.
  • Nên bổ sung một số loại rau nhuận tràng và ít chất xơ, không ăn rau sống.
  • Tránh bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều và không đúng giờ.
  • Tránh ăn thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn.
  • Không sử dụng thực phẩm bị mốc, ủng để làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.
  • Sau khi ăn xong, bạn nên ngồi nghỉ ngơi một lúc, không nên vận động hay đi lại ngay.
  • Tránh làm việc nặng khi đói hoặc ăn no.
  • Ăn uống và làm việc khuya sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Uống đủ nước mỗi ngày để hỗ trợ hệ tiêu hóa, co bóp ruột.
  • Hạn chế sử dụng thuốc Tây, đặc biệt là thuốc kháng sinh, kháng viêm. Chú ý đến các loại sử dụng Thuốc chữa viêm loét đại tràng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Khi có dấu hiệu viêm nhiễm ở đại tràng hoặc bất kỳ bộ phận nào trong hệ tiêu hóa, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Như vậy, việc không nên ăn gì và bổ sung gì cần dựa trên những nguyên tắc chung. Người bệnh nên tham khảo danh sách các nhóm chất dinh dưỡng, thực phẩm nên ăn và kiêng để xây dựng thực đơn hợp lý.

Xem thêm:

  • TOP 5 Thuốc Đại Tràng Nhật Bản Chất Lượng Nhất 2022
  • Gợi ý 2 cách chữa viêm đại tràng bằng mật lợn hiệu quả nhất 2021