Cảm nghĩ về hình tượng nhân vật Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Rate this post
NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.

 

Cảm nghĩ về hình tượng nhân vật Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

dạy

Thuốc là truyện ngắn đặc sắc của Lỗ Tấn viết về xã hội Trung Quốc đương thời với nhiều hủ tục lạc hậu. Trong đó, nhân vật Hạ Du tuy chỉ xuất hiện thoáng qua nhưng đã góp phần thể hiện những tư tưởng chủ đề của tác phẩm. xin giới thiệu Cảm nghĩ về hình tượng nhân vật Hạ Dutrong Tân Y của Lỗ Tấn.

I. Khái quát chi tiết cảm nhận về nhân vật Hạ Du

1. Bài mở đầu

Về tác phẩm và nhân vật: Tân Y được sáng tác trên quan điểm “chữa bệnh tinh thần quan trọng hơn chữa bệnh thể xác”, truyện không chỉ phản ánh sự ngu dốt, lạc hậu của người dân Trung Quốc trong xã hội đương thời mà còn cho thấy bi kịch của người cách mạng không nhận được sự ủng hộ của nhân dân thể hiện trực tiếp qua nhân vật Hạ Du.

2. Cơ thể

– Nhân vật Hạ Du không được khắc họa trực tiếp mà chỉ được khắc họa gián tiếp qua lời kể, dòng suy nghĩ của nhân vật trong truyện.

-> Nhân vật có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng chủ đề của truyện ngắn.

– Nhân vật Hạ Du được xây dựng dựa trên nguyên mẫu chiến sĩ Thu Cẩn

– Hạ Du là người sớm giác ngộ cách mạng, có lý tưởng cách mạng cao đẹp trong sáng: lật đổ ngôi vua, đánh đuổi ngoại bang, giành độc lập tự do cho nhân dân.

– Đối với những người trong xã hội, Hạ Du chỉ là một “con quỷ”, một “thằng khốn nạn”, một kẻ điên. Mọi người xung quanh đều hiểu lầm về người lính này.

– Những người ở quán trà rất vui khi nghe tin Hạ Du bị cai ngục tát hai cái vì tuyên bố “thế giới Mãn Châu là của chúng ta”

Xem thêm: Suy nghĩ về bài văn hay nhất lớp 7 của mẹ tôi

– Khi bị xử tử, máu của hắn nhỏ giọt nơi hành quyết cũng trở thành “món hàng” có thể đem ra kinh doanh, thành thần dược chữa bệnh cho Thuyên, đứa con trai duy nhất của vợ chồng anh Hòa.

– Bi kịch lớn nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Hạ Du là bi kịch bị nhân dân hiểu lầm, ruồng bỏ.

+ Mẹ Hạ Du cũng hiểu lầm con, xấu hổ trước việc con làm

+ Cậu ruột của anh chính là người “bán mình”, tố cáo anh chỉ để đổi lấy vài đồng bạc.

– Sau khi qua đời, mộ của Hạ Du cũng được đặt ở phía bên phải của nghĩa trang, nơi dành cho những người tử tù và những người bị hành quyết bằng máy chém.

3. Kết luận

Hình ảnh vòng hoa hồng trắng trên mộ Hạ Du ở cuối sách đã thể hiện sự kính trọng của tác giả Lỗ Tấn cũng như hàng triệu độc giả đối với sự hy sinh cao cả của người chiến sĩ này.

Các bài viết liên quan đến Tân Dược:

>> Phân tích ý nghĩa của hình ảnh chiếc mũ miện trên mộ Hạ Du trong tiểu thuyết Y học của Lỗ Tấn

>> Phân tích ý nghĩa của hình ảnh chiếc mũ miện trên mộ Hạ Du trong tiểu thuyết Y học của Lỗ Tấn

>> Phân tích ý nghĩa của con đường trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

>> Phân tích nhan đề thuốc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Lỗ Tấn

II. Bài tham khảo cảm nhận nhân vật Hạ Du

Lỗ Tấn là nhà văn lớn, người đặt những viên gạch đầu tiên của nền văn học cách mạng Trung Quốc, Bàn về vai trò, vị trí của Lỗ Tấn trong văn học Trung Quốc, Quách Mộ Nhược từng nói: “Trước Lỗ Tấn chưa từng có Lỗ Tấn, sau Lỗ Tấn Lỗ Tấn thì nhiều vô kể.” Bằng tài năng và tấm lòng, Lỗ Tấn hướng ngòi bút của mình phản ánh những hiện thực nóng bỏng của xã hội, chủ trương lấy văn chương như một liều thuốc tinh thần để chữa bệnh cho người Trung Quốc, quan trọng hơn cả việc chữa bệnh về thể xác. Tân Y được sáng tác từ Với quan điểm nhân văn này, truyện không chỉ phản ánh sự ngu dốt, lạc hậu của người dân Trung Quốc trong xã hội đương thời mà còn thể hiện bi kịch của người làm cách mạng không nhận được sự ủng hộ của nhân dân, thể hiện trực tiếp qua nhân vật Hạ Du.

Xem thêm: Tôi thường xem các buổi hòa nhạc trên sân khấu hoặc trên màn ảnh nhỏ. Mô tả một ca sĩ biểu diễn một bài hát mà bạn yêu thích.

Nhân vật Hạ Du không được miêu tả trực tiếp mà chỉ gián tiếp qua lời kể và dòng suy nghĩ của nhân vật trong truyện nhưng nhân vật có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thể hiện tư duy chủ đề của thời sự.

Nhân vật Hạ Du được xây dựng trên cơ sở nguyên mẫu người lính Thu Cẩn, như Lỗ Tấn đã từng tâm sự “Viết Hạ Du là để tưởng nhớ Thu Cẩn, một nữ chiến sĩ cách mạng thời Quang Phục Hội”, nữ quân nhân. Bà là người sáng lập tờ Phụ nữ chữ Hán để tuyên truyền giải phóng phụ nữ, bà là người có nhiều công lao với cách mạng nhưng lại có một cuộc đời ngắn ngủi khi phải lên đến đỉnh cao ở tuổi 36.

Hạ Du là một trong những nhà cách mạng đầu tiên giác ngộ lý tưởng cách mạng trong sáng và cao cả: lật đổ ngôi vua, đánh đuổi ngoại xâm, giành độc lập tự do cho nhân dân. Mang lý tưởng cao đẹp của mình nhưng trong mắt vợ chồng lão Hoa, những người trong quán trà và nhiều người trong xã hội, Hạ Du chỉ là một “con quỷ”, một “thằng khốn nạn”, một kẻ điên. Mọi người xung quanh đều hiểu lầm về người lính này.

Những người ở quán trà rất vui khi biết Hạ Du đã bị quản lý tát hai cái vì tuyên truyền “Người Mãn Châu là của chúng ta”, theo họ, Hạ Du bị hành quyết là rất xứng đáng, không có gì đáng tiếc. Thậm chí, sau khi bị hành quyết, máu của anh vẫn chảy tại nơi hành quyết, trở thành “món hàng” có thể đem ra kinh doanh, thành thần dược chữa bệnh cho Thuyên, vợ chồng người con trai duy nhất của gia đình Hoa.

Xem thêm: Cảm nghĩ về bài Dao đứng gần sư cô nhìn đồng – văn mẫu lớp 7 độc đáo nhất

Bi kịch lớn nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Hạ Du là bị nhân dân hiểu lầm, chối bỏ. Ngay cả mẹ của Hạ Du cũng hiểu lầm con trai mình, xấu hổ vì những gì con trai mình đã làm, cậu của Hạ Du là kẻ đã “bán đứng”, tố cáo Hạ Du đổi lấy mấy đồng bạc.

Khi ông mất, mộ của Hạ Du cũng được đặt ở phía bên phải của nghĩa trang, nơi dành cho những người tử tù và những người bị kết án chém. Con đường dẫn đến nghĩa trang cũng trở thành biểu tượng cho sự ngăn cách giữa sự hiểu lầm, cô lập của người dân với sự nghiệp cách mạng cao cả của người chiến sĩ này. Sự tách biệt này cũng phản ánh sự hoang mang, lạc hậu của quần chúng khi họ bị tách rời khỏi chính trị, một phần là do sự tách rời của người cách mạng với quần chúng.

Hình ảnh vòng hoa hồng trắng trên mộ Hạ Du ở cuối sách đã thể hiện sự kính trọng của tác giả Lỗ Tấn cũng như hàng triệu độc giả đối với sự hy sinh cao cả của người chiến sĩ này. Chiếc vương miện ấy không chỉ khiến mẹ Hạ Du xúc động vì cuối cùng bà đã hiểu ra con trai mình mà còn thể hiện niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của cách mạng.

Theo Vanmau.top

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.