Nếu trong cuộc đời này có ai đang ở tận cùng của tuyệt vọng và cần vài lời khuyên của Dale Carnegie, tác giả cuốn “Đắc nhân tâm”, thì người đó chính là… Dale Carnegie.

 

Câu chuyện của Dale

Là người không học qua Đại học, Dale từng thử tìm chỗ đứng của mình trong đời với các nghề khác nhau, từ làm ruộng tới nghề gõ đầu trẻ, từ nhân viên bán hàng tới nhà báo, diễn viên và thậm chí cả nhà văn chuyên viết tiểu thuyết. Nhưng không ở lĩnh vực nào số phận mỉm cười với ông.

Cuộc hôn nhân đầu tiên thất bại cùng vụ ly dị kéo dài lê thê. Lại nữa, Dale gần như trắng tay sau vụ khủng hoảng chứng khoán năm 1929. Xét về một mặt, những thất bại nối tiếp nhau đẩy Dale Carnegie vào trạng thái kiệt quệ về tinh thần, và thậm chí đã có lần ông định tự tử vì bế tắc.

Nhưng mặt khác, điều đó thúc đẩy Dale Carnegie tìm lời giải đáp cho câu hỏi: đâu là bí quyết của thành công và cần làm gì để trở thành người thành đạt? Và Dale Carnegie nhận thấy rằng, chìa khóa thành công là sự tự tin vào bản thân.

Trong vòng nhiều năm liên tục, Dale Carnegie bỏ công nghiên cứu vấn đề này, cho tới khi thành quả lao động của ông được thể hiện trong cuốn sách kinh điển, chỉ dẫn cách tiếp xúc với những người xung quanh để đạt được thành công trong cuộc sống.

 

Chiến thắng nỗi sợ hãi theo cách của Dale Carnegie - Ảnh 1

Những cuốn sách của Dale Carnegie được dịch sang hàng chục ngôn ngữ khác nhau trên thế giới và cho tới tận ngày nay vẫn bán rất chạy. Tính tới hôm nay, đã có 50 triệu bản sách của Dale Carnegie đến với độc giả. Ngoài sách ra, ông còn tổ chức các khóa huấn luyện tâm lý và ông đã giúp cho hơn 7 triệu người tìm được thành công.

Trong khi tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc của mình, Dale Carnegie đã đọc rất kỹ tiểu sử của những danh nhân xứng đáng được người đời nhắc đến với lòng kính trọng.

Những cuốn sách của ông luôn trích dẫn lời nói của Abraham Lincoln (tổng thống thứ 16 của Mỹ, còn được mệnh danh “Người giải phóng vĩ đại”, người chấm dứt chế độ nô lệ tại quốc gia này), Benjamin Franklin (một trong những nhà khai quốc của Mỹ, chính trị gia, nhà khoa học) và nhiều nhân vật lịch sử lừng danh khác.

Sau khi cho ra đời cuốn “Đắc nhân tâm”, Dale Carnegie thú nhận “Đến tận bây giờ tôi mới hiểu rằng, những người khỏe mạnh không bao giờ viết sách về việc làm sao khôi phục được sức khỏe. Chỉ có những người có bệnh tật và thiết tha mong chóng khỏi mới tâm huyết với đề tài này”.

Tương tự như vậy, một người có tài ngoại giao từ trong máu và biết cách xử thế chẳng bao giờ đặt bút viết về bí quyết kết bạn và ảnh hưởng tới người khác.

“Tôi viết ra cuốn sách này bởi vì tự tôi đã mắc phải vô số sai lầm và giờ đây tôi muốn chia sẻ để có ích với người khác và cho chính bản thân tôi”. Đây là cuốn sách được coi là bán chạy nhất thế kỷ XX.

Chiến thắng nỗi sợ hãi

 

Chiến thắng nỗi sợ hãi theo cách của Dale Carnegie - Ảnh 2

 

Dale Carnegie sinh ra trong một gia đình bần hàn ở Missouri, Mỹ. Cậu bé Dale từ nhỏ đã là một người nhút nhát. Mỗi khi đứng trước bạn gái, Dale luôn cảm thấy xấu hổ và đau lòng với bộ dạng của mình.

“Tôi luôn sợ hãi rằng, chỉ cần tôi bỏ mũ ra để chào một cô gái, cô ấy sẽ bật cười chế giễu tôi”. Đó là những lời mà Dale Carnegie viết trong một cuốn sách khác, cũng bán rất chạy với tựa đề “Quẳng gánh lo đi mà vui sống”.

Bước ngoặt lớn trong cuộc đời của chàng thanh niên tự ti là cuộc gặp gỡ với một thành viên thuộc phong trào trợ giúp giáo dục cho người lớn. Dale nhận thấy rằng, một giảng viên có tài diễn thuyết có khả năng lôi cuốn sự chú ý của hàng trăm người.

Và Dale quyết định tự học nghệ thuật này bằng cách thuyết trình hàng giờ cho thính giả là… chú mèo hoặc thậm chí trong phòng kho tối tăm không một bóng người.

Bước tiếp theo, Dale tham gia vào các cuộc thi hùng biện và thảo luận ở trường phổ thông và dần dần, Dale đã có thể đủ tự tin để tranh luận hầu như về bất kỳ đề tài nào trước đám đông.

Kinh nghiệm mách bảo Dale Carnegie rằng, để chiến thắng được nỗi sợ hãi, cách duy nhất là dám nhìn thẳng vào nó và không nghĩ tới những thất bại trước đây.

Và Dale Carnegie bắt đầu con đường mới của mình bằng cách thử sức trong ngành môi giới. Ông bán tất cả mọi thứ có thể, từ các khóa học bổ túc cho tới mỡ lợn hun khói.

Dale Carnegie để ý thấy rằng, nếu người bán nhanh chóng tìm được tiếng nói chung với khách thì việc tiêu thụ hàng sẽ dễ hơn nhiều. Bởi vậy, cần có tài tiếp xúc, thương thảo và thuyết phục người khác.

Nhưng để khách hàng hay đối tác tin vào mình, bản thân bạn phải toát ra một sự tự tin tuyệt đối. Chính vì thế mà chìa khóa của thành công là sự tự tin vào bản thân.

 

Chiến thắng nỗi sợ hãi theo cách của Dale Carnegie - Ảnh 3

“Như Dale Carnegie đã nói, chỉ có một cách duy nhất luyện tập được sự tự tin, đó là làm những việc mà bạn e ngại và sau mỗi lần thử sức, hãy ghi lại những tiến bộ dù là nhỏ nhất”, đó là nhận xét của Lowell Thomas, một người bạn của Dale Carnegie, người viết lời tựa cho cuốn “Đắc nhân tâm”.

Thực chất, của các khóa đào tạo tâm lý của Dale Carnegie là ở chỗ đánh bại sự sợ hãi phải diễn thuyết trước đám đông, bằng cách tập nói hàng ngày.

Không tồn tại cuốn sách nào trên đời có thể giúp Dale Carnegie dựa vào đó để hoàn thiện, và bởi thế Dale Carnegie đã tự viết cho mình những cuốn sách.

Theo Dân trí