Em có suy nghĩ gì về chi tiết “ấm trà” và “xương rồng luộc chấm muối” của bà cụ Tứ trong câu chuyện của nhân vật đánh cá?

Rate this post
NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.

 

Em có suy nghĩ gì về chi tiết “ấm trà” và “xương rồng luộc chấm muối” của bà cụ Tứ trong câu chuyện của nhân vật đánh cá?

dạy

Chủ đề: Cảm nhận của bạn về các chi tiết của cái nồi”nước trà“của bà cụ Tứ trong truyện người nhặt được (Kim Lân) và”Xương rồng luộc chấm muốitrong lời tự sự của nhân vật bà hàng chài trong truyện “Con tàu ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu).

I. Sơ đồ chi tiết

1. Bài mở đầu

Buổi giới thiệu sản phẩm:

+ Kim Lân thể hiện chân thực cuộc sống của người nông dân nghèo khổ trong tác phẩm của mình. Có thể kể đến một trong những truyện ngắn hay nhất của Kim Lân là “Vợ nhặt”.

+ Nguyễn Minh Châu là nhà văn đi đầu trong công cuộc đổi mới văn học sau 1975 với nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn học hiện đại. “Chiếc thuyền ngoài xa” là truyện ngắn tiêu biểu của ông trong hành trình đổi mới văn học.

2. Cơ thể

– Trong tác phẩm của mình, Kim Lân, Nguyễn Minh Châu đã xây dựng những chi tiết độc đáo giúp thể hiện tư tưởng chủ đề:

+ Nồi nước chè trong “Người đàn bà nhặt được”

+ Xương rồng luộc muối trong “Vợ chồng Phú”

– Ấm đun nước trà:

+ Chi tiết bình nước chè của bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Người đàn bà nhặt được” xuất hiện trong bữa đói của mẹ con Tràng.

+ Nồi cháo cám được bà Tư đặc biệt nấu để mừng ngày đầu tiên con dâu về nhà chồng

+ Ý nghĩa:

  • Chi tiết nồi cháo hành của ông đã gián tiếp vạch trần tội ác mà bọn thực dân phát xít đã gây ra cho nhân dân và cuộc sống cơ cực, mong manh của nhân dân.
  • Thể hiện sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với những giá trị tốt đẹp của con người: dù đứng trước lằn ranh sinh tử, con người vẫn dành cho nhau những tình cảm quý giá.

-> “Bình cà phê” tuy chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy diễn biến cốt truyện, khắc họa sâu sắc hơn tính cách nhân vật.

Xem thêm: Phân tích tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân (lớp 12)

– Tiết xương rồng luộc chấm muối;

+ Chi tiết “cây xương rồng rắc muối” xuất hiện trong câu chuyện người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện.

+ Đã hé lộ những chi tiết về cuộc sống gia đình nghèo khó, thiếu thốn của một bà hàng chài.

+ Ý nghĩa:

  • Cây xương rồng muối là một chi tiết hiện thực phản ánh cảnh nghèo đói của người dân ven biển nói riêng và dân cư nói chung thời hậu chiến.
  • Thể hiện sự cảm thông, xót thương trước hoàn cảnh sống éo le, cơ cực của người dân, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về bạo lực gia đình mà nguyên nhân chủ yếu là do đói nghèo gây ra.

=> Chi tiết “nồi chè”, “xương rồng luộc chấm muối” là những chi tiết đặc sắc gợi ấn tượng về cái đói, cái nghèo của cuộc sống.

3. Kết luận

Hai chi tiết “chén chè” và “xương rồng luộc chấm muối” không chỉ thể hiện tài năng của nhà văn mà còn gửi gắm nhiều thông điệp nhân văn sâu sắc.

II. các tài liệu tham khảo

Kim Lân là nhà văn có sở trường về truyện ngắn, có sự hiểu biết sâu sắc về đời sống của người nông dân, nông thôn. Có thể kể đến một trong những truyện ngắn hay nhất của Kim Lân là “Vợ nhặt”. Nguyễn Minh Châu là nhà văn đi đầu trong công cuộc đổi mới văn học sau 1975 với nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn học hiện đại. “Chiếc thuyền ngoài xa” là truyện ngắn tiêu biểu của ông trong hành trình đổi mới văn học.

Trong tác phẩm của mình, Kim Lân và Nguyễn Minh Châu đã xây dựng được những chi tiết độc đáo giúp thể hiện tư tưởng chủ đề, trong đó có chi tiết “chén chè” của bà cụ Tứ trong Vợ Nhặt và “Bộ Xương” đã sôi. rồng với muối” trong The Outer Boat đều là những chi tiết có giá trị và kết hợp với nhau nhằm mục đích mô tả.

Xem thêm: Giới thiệu tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của nghệ thuật dân tộc

Chi tiết ấm nước chè của bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Người đàn bà nhặt được” xuất hiện trong Bữa cơm ngày đói của mẹ con Tràng. Nồi cháo cám được bà Tư đặc biệt nấu để mừng ngày đầu tiên con dâu về nhà chồng và bày biện như một món ăn rất đặc biệt “chè đây, chè đây”. Nếu nhìn từ bên ngoài, chúng ta chỉ thấy một thực trạng đáng buồn của những người nghèo đói, trong cảnh đói khát, để duy trì sự sống, con người phải ăn những thức ăn không dành cho con người. Tuy nhiên, nhìn tâm trạng vui mừng, phấn khởi của bà cụ Tứ khi mang đến một món quà đặc biệt, ta thấy nồi cháo cám thật đặc biệt, đó là quà cưới, là tấm lòng chăm sóc thiêng liêng của người mẹ trước niềm hạnh phúc của các con. .

Chi tiết nồi cháo hành của ông đã gián tiếp vạch trần tội ác mà bọn thực dân phát xít đã gây ra cho nhân dân và cuộc sống cơ cực, mong manh của nhân dân. Bên cạnh giá trị hiện thực, chi tiết này còn mang giá trị nhân đạo sâu sắc khi thể hiện sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với những giá trị tốt đẹp của con người: dù đứng trước ranh giới giữa sự sống và thiên nhiên, con người chết đi nhưng con người vẫn dành cho nhau những tình cảm quý giá và ngay cả trong lúc bế tắc tột cùng, họ vẫn không ngừng hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

“Chiếc ấm trà” tuy chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện, khắc họa sâu hơn tính cách nhân vật mà còn gửi gắm những thông điệp thiêng liêng về khát vọng sống hạnh phúc và sức mạnh của tình yêu và nhân loại.

Chi tiết “xương rồng chấm muối” xuất hiện trong câu chuyện người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện. Những chi tiết được hé lộ về cuộc sống gia đình nghèo khó, thiếu thốn của một bà hàng chài. Cuộc sống trên biển có những lúc sóng yên biển lặng, nhưng cũng có những lúc bão tố, cùng cảnh nghèo khó, gia đình ông ăn xương rồng luộc chấm muối để duy trì sự sống.

Xem thêm: Soạn văn em gái Thúy Kiều lớp 9 hay nhất

Chi tiết “xương rồng muối” không chỉ gợi lên sự bi đát, khắc khổ của cuộc đời muôn thuở mà còn lí giải nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình. Người đàn ông ấy không phải là người xấu, anh ấy là người yêu thương khi đồng ý cưu mang, che chở cho người phụ nữ trong những lúc khốn khổ nhất, nhưng cũng vì gánh nặng gia đình quá nặng, cuộc sống quá khổ.

Cây xương rồng muối là một chi tiết hiện thực phản ánh cảnh nghèo đói của người dân ven biển nói riêng và dân cư nói chung thời hậu chiến. Cũng qua chi tiết này, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã thể hiện sự cảm thông, xót thương cho những số phận éo le, éo le của con người, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về bạo lực gia đình mà nguyên nhân chính là do đói nghèo.

Chi tiết “chậu chè”, “xương rồng luộc chấm muối” là những chi tiết đặc sắc gợi ấn tượng về cái đói, cái nghèo của cuộc sống. Bên cạnh những nét tương đồng, qua từng chi tiết, Kim Lân và Nguyễn Minh Châu đều thể hiện nét độc đáo riêng. Nếu chi tiết “phô mai” thể hiện niềm tin của Kim Lân vào sức mạnh của tình yêu thương trong cái đói và cái chết thì “xương rồng luộc chấm muối” thể hiện quan niệm về nguồn gốc của cái ác, sự tàn bạo là do đói nghèo.

Hai chi tiết “chén chè” và “xương rồng luộc chấm muối” không chỉ thể hiện tài năng của nhà văn mà còn gửi gắm nhiều thông điệp nhân văn sâu sắc.

Theo Vanmau.top

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.