Em có suy nghĩ gì về hình ảnh Mị trong đêm đấu tố A Phủ?

Rate this post
NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.

 

Em có suy nghĩ gì về hình ảnh Mị trong đêm đấu tố A Phủ?

dạy

Đề: Cảm nhận của anh (chị) về hình ảnh Mị trong đêm buông tay cho A Phủ (Xích) và thông điệp mới của Tô Hoài về cuộc sống và con người.

I. Sơ đồ chi tiết

1. Bài mở đầu

Buổi giới thiệu sản phẩm:

+ Tô Hoài là nhà văn xuôi hàng đầu của nền văn học Việt Nam hiện đại, ông có vốn sống sinh động, hiểu biết sâu sắc về con người và phong tục tập quán văn hóa vùng Tây Bắc.

+ Tác phẩm không chỉ nhằm phản ánh hiện thực cuộc sống của những con người nghèo khổ mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc khi đề cập đến những giá trị tốt đẹp và sức sống mãnh liệt bên trong con người, nó thể hiện rõ qua chi tiết mà Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ.

2. Cơ thể

– Tôi là một cô gái xinh đẹp với tiếng sáo tàu được nhiều chàng trai trong làng theo đuổi.

– Từ khi về làm dâu để trừ nợ cho nhà Thống đốc, tôi trở nên ngơ ngác như con rùa bị nhốt trong xó, tê liệt khả năng phản ứng và sống cuộc đời lầm lũi.

– Trong đêm tình mùa xuân, sức sống trong Em đã trỗi dậy, nhưng chừng đó không đủ để cứu Em. Phải đến cái đêm cắt dây trói để cứu A Phủ, sức sống tiềm ẩn mới thực sự thức tỉnh.

– Trong đêm tự tay thổi lửa, Mị đã chứng kiến ​​cảnh A Phủ bị trói ngoài sân nhà Pá Tra.

– Giọt nước mắt của A Phủ đã tác động mạnh mẽ vào ý thức và làm cho sức sống trong Mị bùng cháy dữ dội.

– Nhớ lại kỉ niệm đau đớn khi bị A Sử trói, lòng xót thương, thương cảm cho hoàn cảnh của A Phủ.

Xem thêm: Đề thi tích hợp kiến ​​thức liên môn các môn văn, giáo dục công dân, lịch sử, địa lý

– Tôi đã dần thức tỉnh từ trong vô thức phần ý thức bị tê liệt bấy lâu nay, hơn bao giờ hết tôi ý thức được tội ác của hai cha con.

– Thương cảm cho số phận bất hạnh của A Phủ và bất bình trước tội ác của hai cha con, Mị đã mạnh dạn cắt dây trói A Phủ.

– hành động này vô cùng dứt khoát, táo bạo, thể hiện sức sống mãnh liệt đang thức dậy trong Tôi bởi cắt dây đồng nghĩa với việc Tôi đã chấp nhận đối mặt với không chỉ cường quyền mà cả thần quyền như bóng ma của chúa tể. .

–> Chi tiết Mị cắt dây cởi trói cho A Phủ không chỉ lên án sâu sắc thế lực phong kiến ​​ở miền núi đã tước đoạt quyền sống của con người mà còn thể hiện sự đồng cảm của nhà văn đối với những người nghèo khổ, bất công và bất hạnh.

3. Kết luận

Miêu tả sự bừng tỉnh sức sống trong tôi, nhà văn Tô Hoài cũng chỉ ra con đường để những người nghèo khổ tự giải thoát cho cuộc đời mình, đó là dũng cảm đứng lên chống cường quyền, thần quyền, tham gia cách mạng để hướng thiện.

II. các tài liệu tham khảo

Tô Hoài là cây văn xuôi chủ lực của nền văn học Việt Nam hiện đại, ông có vốn sống, sự hiểu biết sâu sắc về các dân tộc và phong tục tập quán văn hóa vùng Tây Bắc. Vợ chồng A Phủ là một tin lớn của Tô Hoài khi ông viết về cuộc đời và số phận của một cặp vợ chồng người Mông dưới ách phong kiến ​​ở miền núi trước năm 1945. Tác phẩm không chỉ nhằm mục đích phản ánh hiện thực cuộc sống của nghèo khổ nhưng cũng là giá trị nhân văn sâu sắc khi hướng đến những giá trị đúng đắn, sức sống mãnh liệt bên trong con người, điều này được thấy rõ qua chi tiết Moi dans la nuit denouement cho A Phu.

Xem thêm: Soạn Văn Về Mùa Xuân Ngữ Văn 9 Hay Và Đầy Nhất

Tôi là một cô gái xinh đẹp, có tài thổi sáo, được nhiều trai làng theo đuổi, “mấy anh về đứng đầu phòng em”. Xinh đẹp, trẻ trung, yêu đời, yêu tự do, tôi xứng đáng được sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng cuộc đời tôi là một chuỗi đau thương và bi kịch khi tôi bị ép làm con gái riêng để trừ nợ cho gia đình.

Kể từ khi trở thành con dâu để trả nợ cho nhà thống lý, Mị trở nên ngơ ngác như con rùa bị nuôi trong góc, què quặt khả năng phản ứng và sống cuộc đời lầm lũi. Sức sống trong tôi tê liệt nhưng không tắt hẳn bởi chỉ cần một cơn gió thoảng qua là sức sống ấy bùng cháy dữ dội hơn bao giờ hết. Trong đêm tình mùa xuân, sinh lực của tôi đã tăng lên, nhưng không đủ để tôi tự cứu mình. Phải đến cái đêm cắt dây trói để cứu A Phủ, sức sống tiềm ẩn mới thực sự thức tỉnh.

Trong đêm tự tay thổi lửa, Mị đã chứng kiến ​​cảnh A Phủ bị trói ngoài sân nhà thống lí Pá Tra. Cảnh trói người nhà đã trở nên quen thuộc khiến tâm hồn tê liệt của Mị vô cảm, rưng rưng nước mắt trước sự xuất hiện của A Phủ. Lúc ấy, giọt nước mắt của A Phủ đã tác động mạnh mẽ vào tâm thức và làm cho sức sống trong tôi bùng cháy mãnh liệt.

Nhìn thấy hoàn cảnh của A Phủ, ta nhớ lại kỉ niệm đau đớn bị A Sử trói. Tôi từ trong vô thức Tôi dần thức tỉnh phần ý thức đã bị tê liệt bấy lâu nay, hơn bao giờ hết tôi ý thức được tội ác của hai cha con “trói người ta đến chết”. Thương cảm cho số phận bất hạnh của A Phủ và bất bình trước tội ác của hai cha con, Mị đã mạnh dạn cắt dây trói A Phủ.

Xem thêm: Cảm nghĩ của em về một người bạn

Phải thấy rằng, hành động này vô cùng dứt khoát, táo bạo, thể hiện sức sống mãnh liệt đang thức tỉnh trong Tôi bởi cắt dây đồng nghĩa với việc Tôi đã chấp nhận đối mặt với không chỉ cường quyền mà còn cả thần quyền như bóng ma của án lệ. . Sau khi cứu người, Mị bỗng sợ hãi chạy theo A Phủ, đây cũng là lúc sức sống và khát vọng sống của Mị bộc lộ rõ ​​nhất và cũng chính tình yêu, khát vọng sống đã cứu sống A Phủ và chính bản thân mình.

Chi tiết Mị cắt dây cởi trói cho A Phủ không chỉ lên án sâu sắc các thế lực phong kiến ​​ở miền núi đã tước đoạt quyền sống và quyền hạnh phúc của con người mà còn thể hiện sự đồng cảm của nhà văn Tô Hoài đối với những con người nghèo khổ, bất hạnh, những nạn nhân đáng thương trong xã hội này. .

Miêu tả sự bừng tỉnh sức sống trong tôi, nhà văn Tô Hoài cũng chỉ ra con đường để những người nghèo khổ tự giải thoát cho cuộc đời mình, đó là dũng cảm đứng lên chống cường quyền, thần quyền, tham gia cách mạng để hướng thiện. Đây là những thông điệp mới của Tô Hoài được thể hiện trong tác phẩm này.

Theo Vanmau.top

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.