Ngôn ng cơ th trong bui phỏng vấn xin việc

Tm quan trng ca ngôn ng cơ th

Ngôn ngữ cơ thể cũng quyết định yếu tố thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn xin việc không kém ngôn ngữ lời nói.

Đi vi ng viên phng vn xin vic:

Chỉ một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể minh chứng cho một thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng. Liên tục nhìn đồng hồ chứng tỏ bạn không dành nhiều thời gian và chưa toàn tâm toàn ý cho cuộc phỏng vấn, thậm chí xem đây là một công việc nhàm chán. Tư thế ngồi không thẳng lưng, vai xệ, ngọ nguậy trên ghế trong khi nói, hai bàn tay thường xuyên làm nhiều hành động thừa thãi, ánh mắt nhìn xuống… chứng tỏ bạn đang rất kém tự tin trong từng lời nói của mình. Cơ thể truyền tải nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc tr li phng vn xin vic. Hãy ngồi thẳng lưng và vai, không ngọ nguậy liên tục trên ghế và không nhìn đồng hồ nhiều lần… để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

Đi vi nhà tuyn dng:

Học cách hiểu ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụng để điều chỉnh cơ thể mình cho hợp lý. Chẳng hạn khi bạn nói, bạn thấy nhà tuyển dụng dướn người lên, mắt mở to nhìn chăm chú, nghĩa là bạn đang nói đến điều họ quan tâm, và cứ tiếp tục đi. Bạn bước vào và ngồi vào một chiếc ghế gần họ, bạn thấy họ cau mày, hãy đứng lên và tìm một chiếc ghế thích hợp hơn, nhé.

Gật đầu nghĩa là đồng tình và khích lệ; dướn người về phía trước cho thấy họ đang rất thích thú. Trong khi đó, vòng tay vào và đưa các ngón tay lên mũi, bắt chéo chân thường là những cử chỉ nói các nhà tuyển dụng không đồng tình với bạn. Ngón tay cái xoay nhẹ, các ngón khác gõ lên bàn và các hành động kiểu cách cho biết nhà tuyển dụng không chú ý đến những gì bạn nói.

Vì vậy, việc nắm bắt cũng như hiểu rõ kiểu giao tiếp phi văn bản và không dùng đến lời nói này là kỹ năng sống quan trọng góp phần dẫn tới thành công của bạn trong quá trình phỏng vấn xin việc.

Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụngHọc cách đọc ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụng

Gii mã ngôn ng cơ th ca nhà phng vn tuyn dng

Dưới đây là một số dấu hiệu tinh tế cho thấy nhà tuyển dụng đang dần đánh mất sự chú ý đến bạn và bạn cần phải cải thiện ngay trong buổi phỏng vấn việc làm:

1. Dng vic ghi chú, nhìn liên tc vào đng h và tăng tc đ các câu hi

Thông báo: “Tôi đang chán ngán bi bn.”

Khi nhà tuyển dụng vừa liên tục nhìn đồng hồ hoặc chỉ hỏi những câu chung chung thì rất có thể bạn đang trả lời phỏng vấn không được như ý họ.

Nếu bạn thấy tín hiệu này, tốt nhất là nên dừng lại và nói: “Tôi có một câu hỏi cho anh/chị”, theo chuyên gia ngôn ng cơ th, nhà bình luận Susan Constantine. “Và khi bạn làm điều này, bạn có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể sử dụng cử chỉ  tay khi nói chuyện để thêm sự chú trọng và nhấn mạnh các điểm nổi bật hơn”

2. Ta lưng vào ghế và nhìn ra ca s

Đây là ngôn ngữ cơ thể cho thấy nhà tuyển dụng đang không cảm thấy hứng thú với cuộc hội thoại với bạn. Đây là điểm đặc biệt dễ nhận biết nên các ứng viên chỉ cần quan sát cẩn thận là dễ dàng nhận ra,

Lời khuyên dành cho các ứng viên ở đây là hãy thử sử dụng tên của nhà phỏng vấn và hỏi một câu hỏi phỏng vấn xin việc cụ thể, liên quan tới công việc để lôi kéo họ chú ý trở lại. Hoặc bạn có thể gây ấn tượng bằng một câu nói hài hước, một câu chuyện ấn tượng cho thấy kinh nghiệm của bạn trong quá khứ. Bằng cách này, bạn có thể đảo ngược tình huống và cứu vãn buổi phng vn vic làm đang không theo ý muốn.

3. Mt n cười min cưỡng, nhướn mày

Thông báo: “Tôi không đng ý hoc tôi không tin nhng điu anh/ch nói.”

Đây là dấu hiệu nhà tuyển dụng không đồng ý với những điều bạn nói và họ không có niềm tin ở bạn.

Theo ông Ronald Riggio, tiến sĩ, giáo sư tâm lý học tại Claremont McKenna College: “Trong trường hợp này, bạn có thể lịch sự nói: Tôi có cảm giác rằng anh/chị không đồng ý với những gì tôi đang nói. Có điều gì tôi có thể làm rõ cho anh/chị?” Như vậy cũng giúp bạn gây ấn tượng bằng khả năng quan sát và óc phán đoán của mình với nhà tuyển dụng.

4. Đc h sơ ca bn xuyên sut toàn b cuc phng vn

Thông báo: “Tôi thà bt c nơi nào khác còn hơn đây.”

Điều này có thể không phải là lỗi của bạn. Có thể do nhà tuyển dụng đang mệt mỏi, không muốn tiếp tục phỏng vấn hoặc họ đã tuyển được người phù hợp. Hãy trực tiếp và thay đổi tình thế bằng cách nói về những nền tảng cơ bản giúp nhà tuyển dụng nhận ra rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất cho công việc này.

Bạn cũng có thể tránh được vấn đề này bằng cách đặt hồ sơ của bạn ở trung tâm của bàn làm việc thay vì đưa nó trực tiếp với người phỏng vấn.

Nếu người phỏng vấn tiếp tục nhìn đăm đăm vào h sơ xin vic hay CV của bạn, bạn có thể hỏi liệu họ có muốn tổ chức lại cuộc phỏng vấn xin việc vào một thời gian thích hợp hơn không.

17 dấu hiệu cho thấy buổi phỏng vấn xin việc có thể không thành công

1. Nhà tuyển dụng không duy trì giao tiếp bằng mắt

2. Nhà tuyển dụng thể hiện ngôn ngữ hình thể tiêu cực. Khoanh tay, nghiêng người ra xa ứng viên, hoặc nhìn ra cửa là những hành động cho thấy họ không ấn tượng hay chưa quan tâm

3. Nhà tuyển dụng dường như bị phân tâm. Các hành động như kiểm tra tin nhắn, hộp thư điện tử, lướt web bằng máy tính hoặc đi lại trong phòng khi ứng viên đang nói chuyện là vài ví dụ cho trường hợp này

4. Nhà tuyển dụng không cười

5. Buổi phỏng vấn bị cắt ngắn hoặc kết thúc đột ngột trong vài phút sau khi nó bắt đầu. Nếu nhà tuyển dụng có biểu hiện cố gắng kết thúc nhanh buổi phỏng vấn mà không giải thích hay xin lỗi, đó không phải là một dấu hiệu tốt

6. Nhà tuyển dụng tỏ ra khá công kích

7. Nhà tuyển dụng dừng lại nhiều lần để suy nghĩ về câu hỏi tiếp theo

8. Nhà tuyển dụng không lắng nghe kỹ câu trả lời của bạn và đặt câu hỏi kế tiếp phù hợp

9. Nhà tuyển dụng đề cập đến những ứng viên khác đáp ứng đủ yêu cầu khi phỏng vấn

10. Đây có vẻ như là lần đầu tiên nhà tuyển dụng đọc lý lịch và hồ sơ xin việc của ứng viên

11. Nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu lớn nhất của ứng viên, và khai thác chúng thật kỹ

12. Nhà tuyển dụng ít thảo luận hoặc tỏ ra thiếu nhiệt tình khi ứng viên miêu tả về các kỹ năng, thành tích hoặc mục tiêu của họ

13. Nhà tuyển dụng nhấn mạnh những khía cạnh tiêu cực của công việc, liên tục “cảnh báo” ứng viên về những khó khăn có thể gặp phải khi đi làm

14. Cuộc đối thoại không trôi chảy, có rất nhiều lúc tạm dừng hoặc gián đoạn khi ứng viên đang cố gắng trả lời

15. Nhà tuyển dụng không đề cập đến “các bước tiếp theo” hoặc hỏi xem liệu bạn có sẵn sàng làm việc chưa

16. Ứng viên nhận được cái bắt tay nhẹ và lạnh

17. Ứng viên được đề nghị theo dõi với một trợ lý

Khi nào là bn thành công trong bui phng vn?

Các chuyên gia đồng ý rằng có một số dấu hiệu cho thấy cuộc phỏng vấn việc làm được tiến triển tốt. Trong những trường hợp này, người phỏng vấn sẽ:

– Gật đầu hoặc nghiêng đầu về phía trước, cho thấy những thỏa thuận, thỏa thuận về lương, chế độ phúc lợi hoặc cho thấy ít nhất là sự chú ý đến bạn.

– Cung cấp phản ứng bằng lời nói tích cực, chẳng hạn như lặp đi lặp lại cụm từ tương tự.

– Lắng nghe bạn một cách chăm chú và có vẻ thật lòng quan tâm đến những điều bạn nói.

– Cười, duy trì ánh mắt với bạn, hơi hướng người về phía bạn khi bạn nói.

Tuy nhiên bạn đừng quá áp đặt và tưởng tượng về mọi hành động, ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụng, đôi khi đó chỉ là một thói quen vô thức của họ mà thôi. Bạn phải dựa vào tình huống để biết chính xác ý nghĩa của các cử chỉ. Nếu bạn giao tiếp đúng tín hiệu thì chính bạn đã truyền tải được một quan điểm nhiệt tình, lạc quan và tự tin trong suốt quá trình phỏng vấn xin việc.

Bài viết thuộc chủ đề: phng vn xin vic, tr li phng vn xin vic, phng vn vic làm, h sơ xin vic, ngôn ng cơ th, phng vn tuyn dng, kỹ năng mềm.