8 bước để có kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Không ai sinh ra đã ngay lập tức có kỹ năng thuyết trình hiệu quả! Rèn luyện theo 8 bước sau sẽ giúp bạn thành công trong những dịp nói trước công chúng.

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả: 8 bước giúp bạn gây ảnh hưởng tốt

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả: 8 bước giúp bạn gây ảnh hưởng tốt

1. Xây dựng uy tín

Bạn có tin rằng khả năng thuyết phục của bạn được quyết định trước khi bài thuyết trình bắt đầu không? Uy tín cá nhân quyết định điều đó. Chẳng ai muốn nghe một người mà họ không tin tưởng và tôn trọng.

Đầu tư phát triển chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn muốn gây ảnh hưởng đến người khác. Khi thuyết trình, hãy chắc rằng thông tin đó thật sự cần thiết và đáng tin cậy cho khán giả. Một phong cách thuyết trình sinh động cũng sẽ góp phần xây dựng một uy tín tốt.

2. Hiểu khán giả

Bạn cần biết mình sẽ thuyết trình cho những ai. Mục tiêu, nhu cầu, mong muốn của khán giả là gì? Khán giả có biết trước về chủ đề thuyết trình không? Quan điểm của họ về vấn đề này như thế nào? Cách hành xử của khán giả là gì? Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ xác định được kỹ năng thuyết trình hiệu quả của mình.

3. Trình bày rõ ràng

Điều gì quyết định tính hiệu quả của buổi thuyết trình? Đó là sự rõ ràng. Có rất nhiều yếu tố mang lại sự rõ ràng, sạch sẽ cho bài thuyết trình của bạn: định hướng ban đầu, trình tự trình bày, lượng thông tin tại một thời điểm,…

4. Lập luận chặt chẽ

Không phải ai cũng bị thuyết phục bằng một lập luận chặt chẽ (thế mới là chúng ta!) nhưng bạn cứ thử bỏ đi tính hợp lý trong bài thuyết trình của mình xem!

5. Đưa ra bằng chứng mạnh mẽ

Bạn không thể thuyết phục được ai nếu thiếu những bằng chứng, ví dụ minh họa. Bạn cần phải có những dẫn chứng để lý giải vì sao đó là vấn đề quan trọng, vì sao người khác phải làm theo những gì bạn nói.

6. Sử dụng giọng điệu tích cực

Rõ ràng là hầu hết đối tượng bạn cần thuyết phục là những người trưởng thành (và thông minh). Vì vậy, đừng tỏ ra bỗ bã hay bình dân. Hãy tỏ ra lịch thiệp, tôn trọng và chân thành.

7. Thể hiện cảm xúc

Một bài thuyết trình sạch sẽ, dẫn chứng đầy đủ, lập luận chặt chẽ vẫn có thể chẳng thuyết phục được ai nếu thiếu cảm xúc. Cố gắng hiểu những hỉ, nộ, ái, ố của khán giả và sử dụng thông tin đó trong cách thuyết trình.

8. Quan tâm đến lợi ích cá nhân của khán giả

Con đường ngắn nhất để thuyết phục người khác là đáp ứng nhu cầu, lợi ích cá nhân của họ. Hãy thử đặt mình vào vị trí của khán giả trước khi đưa ra một đề nghị hoặc yêu cầu cho họ. Chỉ cần bạn trả lời được câu hỏi “Điều đó có lợi gì cho tôi?”, mọi sự chú ý của khán giả sẽ thuộc về bạn!

4 yếu tố quan trọng cần chú ý để thuyết trình hiệu quả

  • Xác định mục tiêu thuyết trình: Mục tiêu của thuyết trình nói chung là vì người nghe, giúp người nghe nắm vững kiến thức, kỹ năng, thay đổi thái độ, hình thành tình cảm sau khi nghe bài thuyết trình. Vì vậy vấn đề không phải là người thuyết trình nói cái gì mà người nghe thực chất thu được gì sau buổi thuyết trình.
  • Luôn biết cách sử dung ngôn ngữ cử chỉ̉: Mỗi dáng điệu cách đi đứng và sự di chuyển tốt sẽ truyền tải được sự tự tin, chuyên nghiệp, và đáng tin cậy ở chính bạn. Kết hợp với điệu bộ một cách tự nhiên, những cử chỉ để nhấn mạnh tạo thu hút sự chú ý nơi khán giả
  • Luôn luôn tự tin vào chính mình: Phần lớn mọi người xem việc phải nói chuyện trước đám đông là nỗi sợ hãi kinh khủng nhất. Bạn nến nhớ rằng tự tin vào mình bao nhiêu sẽ giúp bạn có cơ hội thành công bấy nhiêu và thuyết trình chính là một trong những cơ hội giúp bạn tự tin trong mọi việc. Do đó, cho dù như thế nào khi bạn hãy tự tin nói những gì mình đã nghiên cứu và trình bày trong bài thuyết trình
  • Sử dụng PowerPoint thành thạo: Thuyết trình bằng PowerPoint (PP) được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và không khó cho người sử dụng . Muốn thuyết trình với PowerPoint hiệu quả thì các slide của bạn ít chữ và không bao giờ đọc từ màn hình trong khi trình bày. Hãy tự hỏi nếu một slide hoặc video là thực sự cần thiết điều gì trước khi thêm bất cứ thứ gì. Mặt khác, mỗi slide trong PP của bài thuyết trình cũng phải được trình bày rõ ràng, nội dung có sự định hướng ngay từ ban đầu, trình tự trình bày, lượng thông tin tại một thời điểm. Hình ảnh là tốt cho việc kết nối tình cảm chỉ khi chúng có liên quan và cần thiết , nếu không thì tốt nhất là đừng chiếu ra và tập trung hơn vào cách kể chuyện của bạn và kỹ năng thực hiện.

Bạn rất mong muốn có được sự tự tin trước đám đông, và khi đứng trước mọi người trong buổi thuyết trình bạn mong mình có thể gây được ấn tượng sâu sắc. Hơn thế nữa bạn phải chinh phục hay thuyết phục được họ nhìn nhận quan điểm của bạn, vì vậy, bạn cần rèn luyện kỹ năng thuyết trình mỗi ngày. Hi vọng bài viết trên của Kenhtuyensinh sẽ giúp bạn chinh phục được kỹ năng mềm này trong thời gian sớm nhất.


Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng thuyết trình, thuyết trình hiệu quả, bài thuyết trình bằng powerpoint, cách thuyết trình, yếu tố thuyết trình hiệu quả.