Một trường tiểu học lạm thu 1,7 tỉ đồngTrường tiểu học Võ Thị Sáu, Q.7, TP.HCM – Ảnh: Như Hùng

Hình thức kỷ luật cụ thể hiện chưa được quyết định, vì UBND quận đang xem xét lại việc thu chi quỹ cha mẹ học sinh, biện pháp khắc phục của ban giám hiệu Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7) và ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường.

Do thu sai quy định, ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu vừa phải hoàn trả các khoản tiền phụ huynh đóng góp đầu năm học 2015-2016. Các khoản thu này dùng để mua sắm một số trang thiết bị, đồ dùng sử dụng ở lớp học, hỗ trợ nhà trường trong hoạt động lớp, khen thưởng học sinh…

Phụ huynh sẽ nhận lại 1,7 tỉ đồng?

Theo danh sách hoàn trả tiền cho phụ huynh, ban đại diện cha mẹ học sinh mỗi lớp phải trả lại cho phụ huynh hàng trăm triệu đồng, có lớp từ 120 – 150 triệu đồng.

Cũng theo danh sách này, tất cả phụ huynh của 18 lớp sẽ nhận lại khoảng 1,7 tỉ đồng tiền đã đóng góp vào quỹ cha mẹ học sinh đầu năm học, tương ứng với mỗi phụ huynh từ 400.000 – 1,5 
triệu đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là số tiền trên lại chưa phải là tổng số tiền mà các phụ huynh của Trường tiểu học Võ Thị Sáu đã đóng góp vào quỹ cha mẹ học sinh đầu năm học 2015 – 2016.

Trước đó, vào đầu năm học, người đại diện cha mẹ học sinh từng lớp đồng loạt đứng ra kêu gọi phụ huynh đóng tiền quỹ, trung bình mỗi người từ 3 – 4 triệu đồng. Mỗi lớp phải nộp về cho trường 13,5 triệu đồng để thanh toán tiền mua một số vật dụng đã trang bị trước đó cho lớp như kệ sách treo tường giá 1,8 triệu đồng, tủ để gối 8,3 triệu đồng và bàn phụ cho giáo viên hơn 3,3 triệu đồng.

Số tiền quỹ còn lại được ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp mua sắm trang thiết bị hiện đại hóa trường học, trả lương cho cô bảo mẫu mỗi tháng 2 triệu đồng và dùng cho các hoạt động khác của lớp.

Dù ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đã lên danh sách để hoàn trả một phần tiền đóng góp nói trên, nhưng không ít phụ huynh vẫn chưa hài lòng.

“Con cái học ở đây nên chúng tôi cũng muốn được chia sẻ với nhà trường. Nhưng nhà trường không nên yêu cầu chúng tôi đóng góp tiền cho những khoản thu mà chúng tôi không thể có ý kiến” – một phụ huynh lớp 1 nói.

Cũng theo vị phụ huynh này, tiền của phụ huynh đã đóng góp, cũng như nước đã đổ ra rồi, không thể thu hồi đủ được.

Trong khi đó, ông Ngô Xuân Đông, trưởng Phòng GD-ĐT quận 7, khẳng định: việc hoàn trả các khoản tiền này cho phụ huynh phải được công khai trước các lớp, theo hình thức trực tiếp. “Không phải là trả trên giấy, rồi sau đó ký trên giấy tờ để cho tặng lại nhà trường” – ông Đông nói.

Trường làm sai quy định

Cuối tháng 9-2015, một số ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp thuộc Trường tiểu học Võ Thị Sáu đã “gây choáng” với nhiều phụ huynh khi đưa ra một danh sách dày đặc các trang thiết bị mà nhà trường cần được hỗ trợ, trong đó có nhiều thiết bị không cần thiết (ví dụ như máy in), hoặc đã được mua sắm từ trước (như kệ sách treo tường, tủ gối, bàn phụ cho giáo viên).

Trả lời báo chí, lãnh đạo nhà trường khi đó cho rằng việc vận động này là do phụ huynh tự động làm, nhà trường không gợi ý và cũng không can thiệp được.

Ông Ngô Xuân Đông cho biết theo đánh giá của Phòng GD-ĐT quận 7 thì Trường tiểu học Võ Thị Sáu đã làm sai quy định, chưa xin ý kiến cấp trên đã làm.

Quy định chung của ngành giáo dục là khi trường cần trang bị thiết bị dạy học, mua sắm để phục vụ cho học sinh thì cần phải có kế hoạch, xin ý kiến các cơ quan chuyên môn xem có phù hợp hay không. Ngay cả việc trường trang bị máy lạnh, tivi cũng cần phải báo cáo để Phòng 
GD-ĐT xem xét việc đó có cần thiết, liên quan đến môi trường học tập, sinh hoạt của học sinh hay không…

Kết luận của Phòng GD-ĐT quận 7 là Trường tiểu học Võ Thị Sáu phải trả lại những khoản tiền đã thu không đúng cho phụ huynh.

Phòng GD-ĐT quận 7 đã làm việc với nhà trường, có báo cáo thẩm định và đánh giá các sai sót của nhà trường, đồng thời làm việc với ban đại diện cha mẹ học sinh trường để làm rõ các vấn đề liên quan. Trong báo cáo thẩm định này, Phòng GD-ĐT quận cũng tham mưu UBND quận có hướng xử lý, kỷ luật những cá nhân và tập thể liên quan đến sai phạm 
nói trên.

Lập đoàn kiểm tra liên ngành 
đến các trường

UBND quận 7 vừa kết thúc đợt kiểm tra liên ngành đến các trường phổ thông trên địa bàn sau việc lạm thu tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu.

Theo đó, các đoàn kiểm tra này gồm nhiều ngành trong quận (lao động, y tế, giáo dục…) do phó chủ tịch UBND quận phụ trách văn xã làm trưởng đoàn, đi kiểm tra các trường trong quận (cả trường công lập lẫn tư thục) về thu chi đầu năm, tuyển sinh đầu cấp, chế độ chính sách cho giáo viên…

Ở trường tư thục, việc phải chấn chỉnh nhiều nhất là chế độ cho nhân viên, giáo viên; với trường công lập là vấn đề thu chi, trong đó có lạm thu đầu năm học.


Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20151129/mot-truong-tieu-hoc-lam-thu-17-ti-dong/1011397.html