Nhận xét và giải thích ý nghĩa câu ca dao Anh em như chân như tay

Rate this post
NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.

 

Nhận xét và giải thích ý nghĩa câu ca dao Anh em như chân như tay

dạy

Đề: Dựa vào hiểu biết của mình, hãy bình luận và giải thích nghĩa của câu tục ngữ:

Anh em như tay với chân

Rách là tốt để bảo vệ hoặc giúp đỡ”

I. Kế hoạch chi tiết chủ đề Thuyết minh ca dao

1. Bài mở đầu

Giới thiệu bài thơ và nội dung khái quát: Giữa những người cùng chung một dòng tộc, cùng gánh một dòng tộc luôn có một sự gắn bó được tạo nên bởi sự thân thiết, yêu thương và đồng cảm sâu sắc, đặc biệt là về tình cảm anh em ruột thịt. Đoạn thơ sau thể hiện rõ tình cảm thiêng liêng cao đẹp ấy:

“Anh em yêu tay chân

Rách là tốt để bảo vệ hoặc giúp đỡ”

2. Cơ thể

Thuyết minh nội dung ca dao

+ “Anh em”: những người cùng chung một dòng tộc.

+ “Tay chân”: hình ảnh trực quan

  • chỉ những bộ phận quan trọng của cơ thể con người.
  • với nhau, gắn bó và nâng đỡ nhau để con người tồn tại đầy đủ và trọn vẹn hơn.

Phong cách so sánh và độc đáo.

+ “Nước mắt” chỉ sự không lành lặn nên nó trở thành biểu tượng của sự nghèo khó, thiếu thốn, khó khăn, hoạn nạn.

+ “lành” chỉ sự viên mãn, trọn vẹn và tượng trưng cho một cuộc sống viên mãn.

→ Đoạn thơ trên đã thể hiện một bài học đạo lí về tình cảm anh em: anh em với nhau phải luôn gắn bó với nhau như thể tay với chân.

Vì sao anh chị em phải yêu thương, chăm sóc nhau?

+ Gia đình luôn là điều thiêng liêng và gắn liền với những ý niệm cao quý, được thể hiện qua những tình bạn như “Giọt máu đào hơn ao nước lã”, “Máu đào ngọt trong ruột”,…

Xem thêm: Tả cánh đồng lúa quê em lúc hoàng hôn

+ Anh chị em thương yêu đùm bọc nhau để chu toàn cuộc sống gia đình và tạo nên sự đầm ấm, vui vẻ.

+ Giữa anh em không chỉ có mối liên hệ máu mủ mà còn là sự gắn kết qua những năm tháng cùng nhau lớn lên và trưởng thành.

+ Yêu thương, quan tâm đến anh chị em trong gia đình để nhân lên tình yêu thương, sự quan tâm giữa mọi người với nhau.

– Rút kinh nghiệm

+ Giữ gìn và bảo vệ tình cảm này, luôn yêu thương và đùm bọc các anh chị em trong gia đình

+ Không để lòng ích kỷ, tham lam lấn át tình cảm anh em.

3. Kết luận

Khái quát ca dao Nội dung, ý nghĩa: Bằng cách nói giản dị và cách ví von độc đáo, đoạn thơ trên đã cho thấy bài học đạo lí về giá trị của tình ruột thịt: anh em trong một nhà. Cùng một gia đình cần phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau dù lúc túng quẫn hay khó khăn. “Gia đình là tế bào của xã hội” vì vậy chúng ta phải giữ gìn tình cảm gia đình để tạo dựng một xã hội tràn đầy tình thương và bác ái.

II. Bài tham khảo cho chủ đề thuyết minh ca dao

“Một giọt máu đào sâu hơn một vũng nước lã”. Câu tục ngữ trên thể hiện rõ tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng và tốt đẹp. Giữa những người cùng chung một dòng tộc, cùng chung một dòng máu luôn có một sự gắn bó được tạo nên bởi sự thân thiết, yêu thương và đồng cảm sâu sắc, nhất là về tình cảm giữa anh em ruột thịt. Đoạn thơ sau thể hiện rõ tình cảm thiêng liêng cao đẹp ấy:

“Anh em yêu tay chân

Rách là tốt để bảo vệ hoặc giúp đỡ”

Để nói về tình cảm anh em gắn bó máu thịt, trong đoạn thơ trên, tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh độc đáo, so sánh tình cảm anh em vốn trừu tượng, không thể cảm nhận bằng trực giác với bộ phận cơ thể con người, mà cụ thể, trực quan là “bộ phận”. Tứ chi bản chất là những bộ phận quan trọng trên cơ thể con người mà nếu thiếu chúng hoạt động của chúng sẽ bị hạn chế và khó khăn hơn rất nhiều. Tay chân gắn bó, nâng đỡ nhau để con người tồn tại một cách đầy đủ, trọn vẹn hơn.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về văn hóa Việt Nam

Cũng như các thành viên tồn tại trong cùng một cơ thể, anh em sinh ra trong cùng một gia đình, cùng chung dòng máu phải luôn gắn bó, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau: “Bị lành, hư thì giúp”. “Rách” chỉ cái bất thiện nên nó trở thành hình ảnh tượng trưng cho sự nghèo khó, thiếu thốn, khó khăn, hoạn nạn; còn “khỏe mạnh” chỉ sự đủ đầy, viên mãn và là biểu tượng của một cuộc sống viên mãn. Như vậy, đoạn thơ trên đã cho thấy một bài học đạo lý về tình cảm anh em: Anh em với nhau phải luôn gắn bó với nhau như thể tay với chân, dù cuộc sống giàu sang hay khó khăn vất vả cũng phải quan tâm yêu thương nhau.

Tình cảm anh em luôn gắn bó yêu thương, đùm bọc vì gia đình luôn là điều thiêng liêng và gắn liền với những ý nghĩa cao cả, thể hiện qua quan hệ bạn bè như “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, “Máu đào ngọt một dòng”. ‘,… Các anh em có sự gắn bó khăng khít trong bức tranh gia đình trọn vẹn nên dù thế nào cũng luôn bao bọc, yêu thương nhau để tạo nên một mái ấm gia đình hạnh phúc, yên ấm. Tình yêu thương này không phân biệt giàu nghèo, khó khăn hoạn nạn, khỏe mạnh hay ốm đau. Sự bảo vệ này được hình thành từ thời thơ ấu với tuổi thơ cùng nhau:

Xem thêm: Lập dàn ý để phân tích toàn bài thơ Việt Bắc

“Yêu bản thân từ trong nôi

Ngươi nằm xuống, ta khóc, ngươi ngồi xuống, ta đánh ngươi.”

Anh em cùng một nhà trải qua những năm tháng tuổi thơ cùng nhau lớn lên nên sợi dây gắn kết giữa họ không chỉ là cùng một dòng dõi mà còn trải qua tuổi thơ với bao kỉ niệm ngọt ngào. Đó cũng là một trong những biểu hiện của truyền thống yêu thương con người tốt đẹp của dân tộc ta “thương người như thể thương thân”. Vì chỉ có quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình thì tình yêu thương này mới có thể được tái hiện rộng rãi hơn như câu ca dao:

“Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

Người một nước cùng nhau buôn bán”

Thực tế đã chứng minh tình cảm anh em luôn là tình cảm thiêng liêng, cao quý, được thể hiện bằng sự “chia ngọt sẻ bùi”, “chị ngã em nâng”. Vì vậy, chúng ta phải gìn giữ, bảo vệ tình cảm này, luôn yêu thương, đùm bọc anh chị em trong gia đình, không được để lòng ích kỷ, tham lam lấn át tình cảm anh em như trong tình anh em. hay như ca dao:

“Anh tưởng em ngã, anh bế em lên

Ai ngờ ngươi té, ta che miệng cười.”

Như vậy, bằng ngôn từ giản dị và lối ví von độc đáo, đoạn thơ trên đã cho thấy bài học đạo lý về giá trị của tình thân: Anh em trong một nhà dù khó khăn hay hoạn nạn đều phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau. “Gia đình là tế bào của xã hội” vì vậy chúng ta phải giữ gìn tình cảm gia đình để tạo dựng một xã hội tràn đầy tình thương và bác ái.

Theo Vanmau.top

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.