Nhận xét về câu văn: Qua một tấm lòng, một tình huống, một sự việc của nhân vật, nhà văn muốn cùng bạn đối thoại về một vấn đề nhân sinh.

Rate this post
NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.

 

Nhận xét về câu văn: Qua một tấm lòng, một tình huống, một sự việc của nhân vật, nhà văn muốn cùng bạn đối thoại về một vấn đề nhân sinh.

dạy

Đề: Bàn về thời sự với ý kiến ​​cho rằng: “Qua một tấm lòng, một tình huống, một sự việc của một nhân vật, người viết muốn cùng bạn đối thoại về một vấn đề nhân sinh”.

Em hãy phân tích truyện ngắn”Chí Phèođể làm sáng tỏ nhận định trên.

I. Sơ đồ chi tiết

1. Bài mở đầu

Giới thiệu: “Chí Phèo” là truyện ngắn đặc sắc nhất khi viết về cuộc đời đầy bi kịch, đau thương của người nông dân dưới chế độ bạo ngược. Theo dõi câu chuyện về cuộc đời Chí Phèo, ta nhận thấy “Qua một tấm lòng, một hoàn cảnh, một sự việc của nhân vật, nhà văn muốn cùng bạn đọc đối thoại về một vấn đề nhân sinh”.

2. Cơ thể

– Con người và hiện thực cuộc sống là chất liệu quan trọng nhất trong văn học.

– Qua truyện đời Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã thể hiện những vấn đề nhân văn sâu sắc.

+ Nhà văn tập trung khắc họa số phận và tâm hồn Chí Phèo từ khi là người nông dân lương thiện đến khi vào tù và trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại.

+ Nhà văn Nam Cao lần lượt dẫn dắt người đọc khám phá, bóc đi từng lớp vỏ xù xì để cuối cùng ngỡ ngàng nhận ra những giá trị tốt đẹp trong con người Chí.

– Bản chất Chí không xấu, vốn là một nông dân tốt bụng mơ ước được sống lương thiện, nhưng cuộc sống khắc nghiệt với sự thống trị hà khắc, vô nhân đạo đã đẩy anh vào cuộc đời tội lỗi, trở thành một con quỷ dữ.

Xem thêm: Phân Tích Bài Thơ Tây Tiến Của Tác Giả Quang Dũng – Văn Mẫu Lớp 12 Tuyển Chọn

– Gặp Thị Nở, được Thị quan tâm, nội tâm con người Chí thức tỉnh, Chí khao khát được quay về con đường lương thiện, muốn làm hòa với mọi người.

– Trong cơn tuyệt vọng và uất hận tột cùng, Chí Phèo tìm đến rượu nhưng càng uống, càng tỉnh, Chí Phèo càng tỉnh, càng đau đớn nhận ra tấn bi kịch của mình.

3. Kết luận

Truyện Chí Phèo là một ví dụ tiêu biểu nhất cho nhận định “Qua một tấm lòng, một hoàn cảnh, một sự việc của nhân vật, nhà văn muốn cùng bạn đọc đối thoại về một vấn đề nhân sinh”.

II. các tài liệu tham khảo

Nam Cao là nhà văn hiện thực, nhà văn nhân đạo chủ nghĩa nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam. Xuyên suốt sự nghiệp sáng tác của mình, Nam Cao đã hướng ngòi bút của mình vào việc khám phá cuộc đời và số phận của những người nông dân nghèo khổ trong xã hội xưa. “Chí Phèo” là truyện ngắn xuất sắc nhất viết về bi kịch cuộc đời và bi kịch bị tha hóa của người nông dân dưới chế độ bạo quyền. Theo dõi câu chuyện về cuộc đời Chí Phèo, ta nhận thấy “Qua một tấm lòng, một hoàn cảnh, một sự việc của nhân vật, nhà văn muốn cùng bạn đọc đối thoại về một vấn đề nhân sinh”.

Con người và hiện thực cuộc sống là chất liệu quan trọng nhất của văn học. Một truyện ngắn có giá trị là qua đó nhà văn không chỉ trình bày với người đọc một câu chuyện, một tình huống mà còn trình bày những đánh giá, kết luận, quan niệm chủ quan về nhân sinh, cuộc đời. .

Xem thêm: Giải thích câu nói của Groki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”

Chí Phèo là một trong những truyện ngắn hiện thực đặc sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Qua truyện đời Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã cho thấy những vấn đề nhân văn sâu sắc. Nhà văn đã tập trung miêu tả số phận và tâm hồn Chí Phèo từ khi còn là một người nông dân lương thiện cho đến khi hắn vào tù và trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, qua ngoại hình “nửa người nửa thú” và tiếng chửi của Chí, ấn tượng duy nhất để lại về nhân vật này chỉ là một con người tha hóa cả về bản chất con người và con người. Nhưng bằng lối dẫn dắt tự nhiên mà khéo léo, nhà văn Nam Cao đã lần lượt dẫn dắt người đọc khám phá, bóc tách từng lớp vỏ sần sùi để cuối cùng ngỡ ngàng nhận ra những giá trị tốt đẹp trong con người Chí.

Hóa ra bản chất Chí không xấu, vốn là một nông dân tốt bụng với ước mơ được sống lương thiện, cuộc sống khổ cực với ách thống trị hà khắc, vô nhân đạo đã đẩy anh vào cuộc đời tội lỗi, trở thành con quỷ bị cả làng Vũ căm ghét. Đại. Gặp Thị Nở, được Thị quan tâm, nội tâm nhân tính của Chí thức tỉnh, Chí khao khát được trở về con đường lương thiện, muốn làm hòa với mọi người, nhưng cuối cùng mọi hy vọng đều vụt tan khi bị Thị Nở từ chối và sự ruồng bỏ của Thị Nở. .

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu.

Trong cơn tuyệt vọng và uất hận tột cùng, Chí Phèo tìm đến rượu nhưng càng uống, càng tỉnh, Chí Phèo càng tỉnh, càng đau đớn nhận ra tấn bi kịch của mình. Cuối cùng, Chí Phèo đã cầm dao đâm chết Bá Kiến rồi tự sát.

Thông qua việc xây dựng và khắc họa tấn bi kịch Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã thể hiện niềm tin mãnh liệt vào bản chất dũng cảm, lương thiện của những người nông dân nghèo, sự đồng cảm với những số phận bất hạnh và cuộc đời bất hạnh nhiều đau khổ của họ. Từ đó, nhà văn lên án mạnh mẽ xã hội phong kiến ​​tàn bạo đã chà đạp, hủy hoại nhân phẩm, tước đoạt quyền sống của con người, đẩy họ vào ngõ cụt không lối thoát.

Thông qua hiện tượng Chí Phèo và bi kịch tha hóa, nhà văn Nam Cao không chỉ cho thấy cuộc sống đau khổ của con người mà còn lên tiếng đòi quyền sống, thay con người thể hiện niềm khao khát sống, khát vọng sống chân thành tưởng như vô cùng bình thường nhưng đã trở thành một thứ xa xỉ đối với những người nông dân cổ nhỏ này.

Chí Phèo là hình ảnh chân thực của những người nông dân trước cách mạng tháng 8, họ vùng vẫy trong nỗi khổ đói nghèo và cũng vì bi kịch tha hóa. Qua đó, nhà văn tố cáo sự vô cảm, bất công của xã hội thuộc địa nửa phong kiến. Truyện Chí Phèo là một ví dụ tiêu biểu nhất cho nhận định “Qua một tấm lòng, một hoàn cảnh, một sự việc của nhân vật, nhà văn muốn cùng bạn đọc đối thoại về một vấn đề nhân sinh”.

Theo Vanmau.top

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.