Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Rate this post
NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.

 

Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

dạy

Đề bài: Khổ thơ cuối của bài thơ Tây Tiến thể hiện ước nguyện cao cả của nhà thơ Quang Dũng cũng như của những người lính Tây Tiến. anh chị em vui lòng phân tích khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến.

I. Sơ đồ chi tiết

1. Bài mở đầu

Về tác phẩm: Đoạn thơ là nỗi nhớ Tây Tiến, tháng năm trôi qua, đồng thời cũng thể hiện quyết tâm và tinh thần hi sinh của người lính được thể hiện rõ nét qua khổ thơ cuối của bài thơ.

2. Cơ thể

– Ở hai câu thơ đầu, nhà thơ Quang Dũng thể hiện quyết tâm, lí tưởng chung của những người lính đoàn quân Tây Tiến.

+ “Người đi không hẹn ngày về” là ý chí chiến đấu kiên cường, dũng cảm.

+ Lí tưởng cứu nước, tinh thần xả thân này thật cao đẹp, thật thiêng liêng, vì dân tộc, vì quê hương đồng lòng hiến dâng trọn vẹn không chút tính toán cho mình. .

– “Đường vào thăm thẳm phôi pha”, bước chân người lính Tây Tiến vượt bao núi đèo, đường hành quân càng tiến, những bản làng sương mù cũng mịt mờ và lùi dần về phía sau.

Cuộc chiến căng thẳng, ác liệt cộng với hoàn cảnh sống khắc nghiệt, thiếu thốn khiến hành trình chiến đấu gian nan, cái chết rình rập khiến hy vọng trở về càng mong manh.

Xem thêm: Thuyết minh về tiếng gà gáy lớp 9, Ví dụ về bài văn Tiếng gà quê em hay

– Hai câu thơ cuối khắc sâu hơn tinh thần bi tráng, sẵn sàng hi sinh vì nghiệp lớn của đoàn quân Tây Tiến

+ “Mùa xuân này” là mùa xuân năm 1947 khi đoàn binh Tây Tiến thành lập, cũng có thể là mùa xuân tươi sáng của đất nước khi hòa bình.

+ “Hồn Sầm Nưa một đi không trở lại” những người lính dù có hi sinh thân mình vẫn có một ước nguyện cao đẹp là được tan vào không khí thiêng liêng của sông núi để bảo vệ non sông đất nước mãi mãi.

3. Kết luận

Khổ thơ đã sử dụng bút pháp lãng mạn để nói về lí tưởng và tinh thần xả thân cao cả của những người lính Tây Tiến, đồng thời hoàn thiện bức chân dung đẹp đẽ, đáng trân trọng của người lính trong kháng chiến.

II. các tài liệu tham khảo

Binh đoàn Tây Tiến được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ phối hợp với quân đội Lào chống Pháp. Nhà thơ Quang Dũng từng hoạt động trong đoàn quân Tây Tiến nên có những trải nghiệm sâu sắc về những ngày tháng gian khổ nhưng đầy ắp kỉ niệm của người lính. Năm 1948, tại Phù Lưu Chanh, khi nhà thơ chuẩn bị nhận công tác ở đơn vị mới, ông đã viết bài thơ Tây Tiến. Đoạn thơ là nỗi nhớ Tây Tiến tháng năm đã qua, đồng thời cũng thể hiện ý chí quyết tâm của người lính, tinh thần hi sinh cao cả được thể hiện rõ nét ở khổ thơ cuối.

Xem thêm: Đề thi thử liên quan đến vẻ đẹp của sông Hương trong Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Và Đây Đây Đây Thôn Vĩ Dạ

Ở hai câu thơ đầu, nhà thơ Quang Dũng thể hiện quyết tâm, lí tưởng chung của những người lính đoàn quân Tây Tiến:

“Người miền Tây đi không hẹn ngày về

Con đường đến vực thẳm là phôi thai”

“Người đi không hẹn trước” là tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm. Những người lính ra đi vì lý tưởng cứu nước cao cả, họ sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân, tính mạng của mình cho lý tưởng ấy nên đã ra đi không hẹn ngày trở lại. Những người lính hiểu được sự khốc liệt của chiến trường, những thử thách đầy cam go, mất mát của cuộc kháng chiến trường kỳ. Lý tưởng cứu nước, tinh thần xả thân này thật cao đẹp, thật thiêng liêng, vì dân tộc vì nước đồng lòng cống hiến trọn vẹn không chút tính toán cho mình.

“Đường lên đỉnh thăm thẳm”, bước chân người lính Tây Tiến vượt bao núi đèo, càng tiến sâu, những bản làng mù sương cũng mờ ảo và lùi dần về phía sau. Cuộc chiến căng thẳng, ác liệt cộng với hoàn cảnh sống khắc nghiệt, thiếu thốn khiến hành trình chiến đấu gian nan, cái chết rình rập khiến hy vọng trở về càng mong manh.

Hai câu thơ cuối càng khắc sâu tinh thần bi tráng, sẵn sàng xả thân vì nghiệp lớn của đoàn quân Tây Tiến:

Xem thêm: Nghị luận xã hội: phản ánh tâm lý đám đông

Ai đã về Tây Tiến mùa xuân ấy?

Hồn Sầm Nưa không về”.

Mang trong mình lòng yêu nước và lí tưởng hi sinh cao cả, người lính Tây Tiến muốn sống hết mình vì chiến đấu, dù hi sinh thân mình cũng muốn hoà vào hồn núi sông vì lí tưởng này. và tình yêu sẽ bất tử với thời gian. “Mùa xuân này” là mùa xuân năm 1947 khi đoàn binh Tây Tiến thành lập, cũng có thể là mùa xuân tươi sáng của đất nước khi hòa bình. “Hồn Sầm Nưa không về”. Những người lính dù có hy sinh nhưng vẫn có một ước nguyện cao đẹp là hòa vào không khí thiêng liêng của núi sông để mãi mãi bảo vệ non sông đất nước.

Nhà thơ Quang Dũng đã sử dụng hàng loạt từ ngữ có âm điệu trang trọng “không hứa hẹn, chia phôi, hồn thơ, giọng thơ nhẹ nhàng êm ái nên khổ thơ dù nói về hi sinh, mất mát nhưng không phải là không gieo vào lòng người”. bi kịch nhưng thấm đẫm chất lãng mạn, khơi gợi niềm tin và sự lạc quan.

Khổ thơ đã sử dụng bút pháp lãng mạn để nói về lí tưởng và tinh thần xả thân cao cả của những người lính Tây Tiến, đồng thời hoàn thiện bức chân dung đẹp đẽ, đáng trân trọng của người lính trong kháng chiến.

Theo Vanmau.top

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.