Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Rate this post
NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.

 

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

dạy

Chủ thể: Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tây Tiếncủa Quang Dũng để thấy được nỗi nhớ của nhà thơ về đoàn quân Tây Tiến, núi rừng và những kỉ niệm đã qua.

I. Sơ đồ chi tiết

1. Bài mở đầu

Giới thiệu tác phẩm: “Tây Tiến” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của Quang Dũng, bài thơ là nỗi nhớ của nhà thơ về những ngày chiến đấu gian khổ nhưng không kém phần hào hùng của đoàn quân của Quang Dũng. Tây Tiến.

2. Cơ thể

– Mở đầu bài thơ, Quang Dũng thể hiện cảm xúc dâng trào trong tâm hồn khi nhớ về Tây Tiến – nhớ núi rừng, dòng sông Mã thân yêu, những tháng năm đã qua.

+ “Sông Mã xa rồi Tây Tiến” là một câu cảm thán, một lời kêu gọi nghiêm túc, chân thành gợi cảm giác gần gũi, trìu mến.

+ Từ “nhớ” tạo nên sự đối đáp giữa câu thơ thứ nhất và câu thơ thứ hai thể hiện tình yêu, sự gắn bó của riêng Tây Tiến với dòng sông Mã, với núi rừng miền Tây.

+ Tính từ “chơi vơi” đã tạo sắc thái đặc biệt cho động từ “nhớ” khi nó khoét sâu thêm nỗi nhớ cồn cào, cuộn trào như thác đổ trong tâm hồn thi nhân.

– Ở hai câu thơ tiếp theo, nhà thơ Quang Dũng kể cho người đọc nghe về những chặng đường hành quân gian khổ, khó khăn mà những người lính đoàn quân Tây Tiến đã trải qua.

+ Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch… mở ra địa bàn hoạt động rộng lớn của nghĩa quân, đồng thời cũng thể hiện sinh động khung cảnh hoang vu của núi thẳm nhưng cũng gắn bó và đầy kỉ niệm của người lính.

Xem thêm: Câu hỏi đọc hiểu: Vấn nạn thực phẩm bẩn, không nên bó tay?

+ Những cuộc hành quân mệt mỏi có thể lấy đi thể lực của người lính, nhưng thế giới tinh thần của họ vẫn tràn đầy niềm lạc quan, lạc quan.

– “Khúc quanh”, “vực thẳm” không chỉ gợi một địa hình hiểm trở với những con đường quanh co, nguy hiểm luôn rình rập, mà còn gợi một vực thẳm bao la, sâu thăm thẳm không thấy đáy.

– “Nghìn thước” được lặp lại hai lần mở ra một không gian cao và rộng đầy nguy hiểm.

– Bên cạnh khung cảnh hiểm trở của tuyến đi bộ là vẻ đẹp trữ tình của núi rừng “Nhà ai Pha Luông mưa đằng xa”.

3. Kết luận

Hai khổ thơ đầu của bài thơ Tây Tiến không chỉ thể hiện nỗi nhớ của nhà thơ đối với đoàn quân Tây Tiến và núi rừng Tây Bắc hiểm trở mà còn gợi nhiều ấn tượng về những đêm hành quân, cũng như tinh thần lạc quan, lãng mạn của Tây Tiến. binh lính.

II. các tài liệu tham khảo

Quang Dũng là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp. Thơ Quang Dũng mang vẻ đẹp hào hoa, lịch lãm của người thanh niên tri thức Hà Nội. “Tây Tiến” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của Quang Dũng, bài thơ là nỗi nhớ của nhà thơ về những tháng ngày chiến đấu gian khổ nhưng không kém phần hào hùng của đoàn quân Tây Tiến. Nỗi nhớ này được thể hiện rất rõ trong khổ thơ đầu của bài thơ.

Mở đầu bài thơ, Quang Dũng thể hiện cảm xúc dâng trào trong tâm hồn khi nhớ về Tây Tiến – nhớ núi rừng, dòng sông Mã thân yêu và những tháng năm đã qua:

Xem thêm: Câu hỏi đọc hiểu bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến

Nhớ núi nhớ chơi với nhau”

“Sông Mã” là một địa danh, tên một dòng sông gắn với địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây Tiến mà còn trở thành hình ảnh tượng trưng cho những ngày chiến đấu gian khổ, chứng nhân lịch sử cho những vui buồn của những người lính Tây Tiến nơi đây. “Sông Mã xa rồi Tây Tiến” là một câu cảm thán, một lời kêu gọi nghiêm túc, chân thành gợi cảm giác gần gũi, thân thương.

Từ “nhớ” tạo nên sự đối đáp giữa câu thơ thứ nhất và câu thơ thứ hai thể hiện tình yêu và lòng thủy chung của người lính Tây Tiến đối với dòng sông Mã và núi rừng miền Tây. Tính từ “chơi vơi” đã tạo nên một sắc thái riêng cho động từ nhớ khi nó xoáy sâu vào nỗi nhớ cồn cào, cuộn trào như thác đổ trong tâm hồn thi nhân.

“Sương Sài Khao phủ đoàn quân mỏi

Hoa Mường Lát về trong đêm”

Ở hai câu thơ tiếp theo, nhà thơ Quang Dũng đã kể cho người đọc nghe về những chặng đường hành quân gian khổ, khó khăn mà những người lính đoàn quân Tây Tiến đã trải qua. Nhà thơ đã liệt kê hàng loạt địa danh: Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch… không chỉ mở ra địa bàn hoạt động rộng rãi cho nghĩa quân mà còn thể hiện sinh động sự hoang vu, xa xôi. tối cùng cốc nhưng cũng gắn bó và đầy kỉ niệm của người lính

. Hành quân mệt mỏi có thể lấy đi thể lực của người lính, nhưng thế giới tinh thần của họ vẫn tràn đầy lạc quan. Hoa là biểu tượng của cái đẹp, sự xuất hiện của hình ảnh “hoa về trong đêm” làm cho hình ảnh thơ mộng dường như đã đẩy đi cảm giác mệt mỏi rã rời của bước chân, làm cho bức tranh hoa như bừng nở. thơ lãng mạn.

Xem thêm: Hãy xem xét câu nói: nghịch cảnh không chỉ là phép thử của cảm xúc, mà là thước đo trí tuệ và bản lĩnh của con người.

“Đi quanh khúc quanh dốc

Lên ngàn thước, ngàn thước xuống

Lợn ngậm rượu ngửi trời

Pha Luông mưa xa nhà ai”

Từ “vặn vẹo” “vực sâu” gợi lên cả địa hình hiểm trở với những con đường ngoằn ngoèo, nơi hiểm nguy luôn rình rập, nhưng cũng là vực thẳm bao la, sâu thăm thẳm không thấy đáy vực thẳm. “Nghìn thước” được lặp lại hai lần, mở ra một không gian cao rộng hiểm trở. Con đường hành quân của những người lính Tây Tiến đầy gian nan thử thách, địa thế núi rừng, thung lũng không chỉ thử thách sức lực, giới hạn sức chịu đựng của con người mà còn là thước đo lòng quyết tâm, bản lĩnh ý chí chiến đấu của người lính.

Bên cạnh khung cảnh hiểm trở của tuyến đi bộ là vẻ đẹp trữ tình của núi rừng “Nhà ai Pha Luông mưa xa”. Nét đặc sắc của bài thơ này là chất hiện thực kết hợp với màu sắc lãng mạn, trữ tình làm cho hình ảnh người lính vừa mạnh mẽ, kiên cường như những anh hùng ca nhưng cũng rất gần gũi với tâm hồn mộng mơ, lãng mạn đặc trưng của tuổi trẻ.

Hai khổ thơ đầu của bài thơ Tây Tiến không chỉ thể hiện nỗi nhớ của nhà thơ đối với đoàn quân Tây Tiến và núi rừng Tây Bắc hiểm trở mà còn gợi nhiều ấn tượng về những đêm hành quân, cũng như tâm hồn lạc quan, lãng mạn của Tây Tiến. binh lính.

Theo Vanmau.top

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.