Đối với trẻ không nằm trong độ tuổi tiêm chủng hoặc không thể tiêm vaccine phòng COVID-19, sở GD&ĐT và sở Y tế đang xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các em khi đi học trở lại.

TP.HCM sẽ hướng dẫn quy tắc phòng, chống dịch cơ bản trong trường học

TP.HCM sẽ hướng dẫn quy tắc phòng, chống dịch cơ bản trong trường học

Sở Y tế TP.HCM đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên và học sinh khi dạy học trực tiếp. Cẩm nang này đang được chuyển cho các sở, ngành góp ý, thống…

Tối 26/11, chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức với chủ đề công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại và những lưu ý về tình hình dịch bệnh.

Tại chương trình, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế và ông Dương Trí Dũng – Phó giám đốc Sở GD&ĐT, đã trả lời những băn khoăn, thắc mắc của người dân về các vấn đề liên quan.

Nhiều người dân thắc mắc con, em họ thuộc đối tượng chưa đến tuổi tiêm vaccine Covid-19 hoặc không thể tiêm do có bệnh nền, sốc phản vệ đã được bác sĩ chống chỉ định tiêm, thì có được đi học trực tiếp hay không? Nếu đối tượng này được đi học, các trường có biện pháp đảm bảo an toàn cho các em không?

TP.HCM xây dựng phương án cho học sinh chưa tiêm vaccine trở lại trường an toàn - Ảnh 1

Tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh TP.HCM

Ông Dương Trí Dũng cho hay TP.HCM đang triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Đối với trẻ không nằm trong độ tuổi tiêm chủng hoặc không thể tiêm vaccine, sở GD&ĐT và sở Y tế đang xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các em khi đi học trở lại.

Theo ông, những học sinh không được tiêm vaccine Covid-19 vì nhiều lý do như chống chỉ định, chưa đủ tuổi, phụ huynh chưa đồng ý tiêm hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao, có bệnh nền như thừa cân, béo phì,… sẽ được đảm bảo quyền lợi tới trường bình thường như học sinh khác.

“Tuy nhiên, nhà trường, thầy cô sẽ coi các em là nhóm đối tượng cần được hỗ trợ đặc biệt, ngoài quan tâm học tập thì cần quan tâm các yếu tố khác để đảm bảo an toàn cho học sinh. Bởi đây là những em dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh”, ông Dũng nói.

Nói thêm về tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho hay qua theo dõi tiêm chủng, số trẻ có chống chỉ định tiêm vaccine rất thấp. Ông khuyên ngay cả trường hợp trẻ có vấn đề về sức khoẻ như bệnh nền, phụ huynh vẫn nên đưa đến điểm tiêm chủng khi được mời, các bác sĩ sẽ khám sàng lọc và có chỉ định cụ thể.

“Chỉ bác sĩ mới có thể khám, sàng lọc và quyết định trẻ có được tiêm vaccine hay không”, ông Hưng nhấn mạnh.

> An Giang: Học sinh, giáo viên tiểu học được nghỉ dạy và học trực tuyến

> Hà Nội xây dựng kế hoạch học trực tiếp từ đầu tháng 12

Theo ZING News