Trước khi đưa trẻ trở lại cơ sở giáo dục mầm non, gia đình phải cam kết với nhà trường về việc thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch.

COVID-19: Lớp học đặc thù khi học sinh trở lại trường

COVID-19: Lớp học đặc thù khi học sinh trở lại trường

‘2 trong 1’ là lớp học đặc thù. Để dạy học hiệu quả, giáo viên cần thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; thiết kế bài giảng, sử dụng phương pháp…

Bộ GD&ĐT vừa ban hành công văn gửi các sở GD&ĐT về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non.

Công văn nêu rõ thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trẻ em mầm non ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tạm dừng đến trường, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Việc này cũng khiến phụ huynh có con nhỏ không thể tham gia lao động, sản xuất vì phải dành thời gian chăm sóc trẻ tại nhà, ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Vì vậy, nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được đến trường an toàn, bộ đề nghị các sở GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục mầm non căn cứ hướng dẫn tại công văn số 4726/BGDĐT-GDTC ngày 15/10 của bộ về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cùng các văn bản hướng dẫn của ngành y tế để đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, các cơ sở xác định đủ điều kiện bảo đảm an toàn cho trẻ em, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, thực hiện vệ sinh trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị… phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch, chủ động báo cáo cấp quản lý giáo dục để trẻ em trở lại trường học.

Các đơn vị phối hợp với y tế địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch, xử lý khi có trẻ em, cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ của trẻ em là F0, bảo đảm theo quy định.

Trẻ mầm non sẽ học trực tiếp tại trường như thế nào? - Ảnh 1

Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho trẻ mầm non học trực tiếp tại trường

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục mầm non điều chỉnh kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo hướng dẫn do bộ đưa ra vào ngày 14/4/2020 cùng với hướng dẫn mới để điều chỉnh kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh, chơi và học theo chế độ sinh hoạt cho trẻ em, phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19 tại địa phương, an toàn về phòng, chống dịch theo quy định.

Trường phối hợp cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, y tế, chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi đón trẻ quay trở lại trường, truyền thông về sự cần thiết, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc đưa trẻ em đến trường để được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, phát triển toàn diện theo luật định, bảo đảm quyền trẻ em.

Ngoài ra, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với gia đình trẻ em, y tế địa phương nắm bắt, có phương án xử lý kịp thời khi có tình huống diễn biến phức tạp của dịch, đặc biệt trong trường hợp trẻ em có biểu hiện mắc Covid-19.

Trước khi đưa trẻ trở lại cơ sở giáo dục mầm non, gia đình phải cam kết với nhà trường về việc thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch vì sự an toàn của trẻ.

Đồng thời, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, xử lý kịp thời, bảo đảm các cơ sở giáo dục mầm non an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến kéo dài và phức tạp.

Cùng với công văn này, Bộ GD&ĐT đưa ra hướng dẫn cụ thể về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non.

> Giáo dục mầm non tư thục sẽ sớm có chính sách hỗ trợ

> Bộ GD-ĐT: Tiếp tục thay đổi hình thức kiểm tra học kỳ lớp 1, 2

Theo ZING News