Trình bày cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến để làm rõ nhận định

Rate this post
NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.

 

Trình bày cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến để làm rõ nhận định

dạy

Chủ đề: nói về hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũngcó ý kiến ​​cho rằng “người lính ở đây mang dáng dấp của ông đồ thời xưa. Ý kiến ​​khác lại chỉ ra “Hình tượng người lính mang vẻ đẹp của người lính thời kháng chiến chống Pháp”.

Từ cảm nhận của em về hình ảnh này, hãy bình luận ý kiến ​​trên

I. Chi tiết cảm nhận về hình ảnh người binh nhì Tây Tiến

1. Bài mở đầu

Về tác phẩm: Quang Dũng là nhà thơ chiến sĩ có tâm hồn phóng khoáng, nhân hậu của một con người tài hoa, đa nghệ. Tây Tiến là bài thơ tiêu biểu trong đời thơ của Quang Dũng, là kết tinh những kinh nghiệm chiến đấu chống Pháp của ông cùng các đồng đội trong binh đoàn Tây Tiến.

2. Cơ thể

– “Cố nhân sĩ diện” là vẻ đẹp lí tưởng của văn học trung đại.

– “Mang vẻ đẹp người lính thời chống Pháp” đề cập đến vẻ đẹp hiện đại của người chiến sĩ Vệ quốc quân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

– Đầu tiên, hình ảnh người lính Tây Tiến hiện lên với dáng vẻ oai phong, lẫm liệt với tinh thần xả thân, tư thế hiên ngang, hiên ngang coi cái chết nhẹ như cờ đỏ sao vàng.

+ Hình ảnh người lính Tây Tiến được đặt trong không gian cổ kính, hào hùng gợi cho người đọc về không gian hào hùng xa xưa.

+ Quang Dũng dùng hàng loạt từ Hán Việt “biên giới”, “viên sứ mộ”, “áo dài” để tăng thêm phần trang trọng.

+ Không gian chiến trường trong bài thơ Tây Tiến dường như là miền đất xa biên ải, là nơi ra trận, cũng là nơi những người lính vô danh mãi mãi yên nghỉ.

+ Kể về sự mất mát, hi sinh nhưng dùng ngôn ngữ trang trọng, hình ảnh ước lệ nên sự hi sinh ấy trở nên thiêng liêng, cao đẹp.

Xem thêm: Đề thi học sinh giỏi 11: bình luận 2 ý kiến ​​về Chí Phèo Nam Cao

Riêng Tây Tiến cũng mang trong mình vẻ đẹp của người chiến sĩ giải phóng quân thời chống Pháp, anh dũng, kiên cường nhưng cũng rất hào hoa, lãng mạn:

+ Chiến đấu với tinh thần bảo vệ tổ quốc, quyết hy sinh, cống hiến hết mình vì sự nghiệp lớn của đất nước

+ Luôn lạc quan, vui vẻ thể hiện hết sức sống của những chàng trai Hà Thành lãng mạn, mộng mơ.

+ Người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp hào hùng của những người lính vệ quốc nhưng cũng thể hiện vẻ đẹp trẻ trung, nghịch ngợm của lứa tuổi đôi mươi lãng mạn, mộng mơ.

3. Kết luận

Hai luồng ý kiến ​​về bài thơ Tây Tiến nhìn bề ngoài có vẻ đối lập nhau nhưng lại hoàn toàn thống nhất với nhau bởi chúng rất hoàn hảo trước vẻ đẹp của những người lính Tây Tiến rắn rỏi, dũng cảm và lãng mạn.

II. Bài tham khảo cảm nhận hình ảnh người lính Tây Tiến

Quang Dũng là nhà thơ chiến sĩ có tâm hồn phóng khoáng, nhân hậu của một con người tài hoa, đa nghệ. Tây Tiến là bài thơ tiêu biểu trong đời thơ của Quang Dũng, là kết tinh những kinh nghiệm chiến đấu chống Pháp của ông cùng các đồng đội trong binh đoàn Tây Tiến. Thành tựu đặc sắc của bài thơ là đã xây dựng được hình tượng người lính Tây Tiến vừa mang dáng dấp của những người lính xưa, vừa mang vẻ đẹp hiện đại của những người lính thời chống Pháp, kiên cường nhưng cũng rất đỗi hào hoa, lịch lãm.

Đọc Tây Tiến, có ý kiến ​​cho rằng “người lính ở đây mang dáng dấp của cố nhân. Ý kiến ​​khác lại chỉ ra “Hình ảnh người lính mang vẻ đẹp của người lính thời kỳ kháng chiến chống Pháp”. Hai ý kiến ​​dường như đối lập nhưng họ hoàn toàn thống nhất với nhau bởi cả hai đều là những nét đẹp tiêu biểu trong hình tượng người lính Tây Tiến. “Dáng ông đồ” là vẻ đẹp lí tưởng của văn học trung đại. “Đậm đà vẻ đẹp của người lính thời chống Pháp ” đề cập đến vẻ đẹp hiện đại của người chiến sĩ Vệ quốc đoàn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ người sống trong đống vàng

Đầu tiên, hình ảnh người lính Tây Tiến hiện lên với dáng vẻ oai phong, lẫm liệt với tinh thần quật cường, tư thế hiên ngang, hiên ngang coi cái chết nhẹ như cờ đỏ sao vàng:

“Rải rác biên giới mộ sứ

Ra chiến trường không tiếc đời xanh

Chiếc váy sẽ đưa bạn trở lại trái đất

Sông Mã réo khúc độc ca.

Hình tượng người lính Tây Tiến được đặt trong không gian cổ kính, hào hùng, gợi cho người đọc không gian bi tráng xưa, nơi những chiến binh anh dũng bước vào cuộc trường chinh, nơi ngàn trùng trắc trở. . Trong bài thơ Tây Tiến, tác giả Quang Dũng đã sử dụng hàng loạt từ Hán Việt “biên giới”, “tháp sứ”, “áo dài” để tăng thêm phần trang trọng, làm cho những người lính quyết tử xoa dịu nỗi đau, thánh hóa cho sự hy sinh thầm lặng này.

Không gian chiến trường trong bài thơ Tây Tiến dường như là miền đất xa của biên cương, là nơi chiến đấu, cũng là nơi những người lính vô danh đã mãi mãi nằm xuống, họ đã hiến dâng cả cuộc đời, cả tuổi xanh của mình. sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc “Chiến trường đi qua không tiếc một đời xanh”. Không những thế, chiếc áo lành lặn trên người bộ đội còn là “quần áo” để “đổi hộ chiếu đó”. Khi kể về sự mất mát, hy sinh này, thông qua việc sử dụng ngôn ngữ trang trọng và hình ảnh ước lệ, sự hy sinh này trở nên thiêng liêng và cao đẹp.

Không chỉ mang vẻ đẹp của những chiến binh năm xưa mà những người lính Tây Tiến còn mang vẻ đẹp của những người lính giải phóng thời chống Pháp, anh dũng, kiên cường nhưng cũng rất hào hoa, lãng mạn. Những người lính đoàn quân Tây Tiến đã chiến đấu với tinh thần bảo vệ Tổ quốc của cuộc kháng chiến chống Pháp, quyết xả thân vì đại nghĩa của đất nước:

Xem thêm: Nghị luận xã hội về vai trò của cách ứng xử trong cuộc sống

“Người đi Tây Tiến không hẹn

Đường xuống vực thẳm phôi pha chia lìa.

Ai đã về Tây Tiến mùa xuân ấy?

Hồn về Sầm Nưa, không bao giờ trở lại”

Sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất và hiểm nguy nơi trận mạc, cái chết cận kề nhưng những người lính ấy không bao giờ nản lòng mà luôn lạc quan, vui vẻ, thể hiện hết sức sống của người lính.

“Mắt gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội hương kiều”

Cuộc sống trong quân ngũ gian khổ nhưng các chiến sĩ vẫn kiên quyết hướng về biên cương với tinh thần chiến đấu quyết liệt, kiên cường trước kẻ thù. Bên cạnh sự kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu là những khoảnh khắc lãng tử, bồng bột của các chàng trai khi hồi tưởng về hình bóng của xứ lạ quê hương. Những người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp hào hùng của những người lính Vệ quốc quân nhưng cũng thể hiện vẻ đẹp trẻ trung, nghịch ngợm của lứa tuổi đôi mươi lãng mạn, mộng mơ. Cũng chính sự lạc quan, vui tươi và những cảm xúc lãng mạn, hào hoa ấy đã đưa doanh trại – nơi trang nghiêm với kỷ luật thép trở nên rực rỡ và ấn tượng với “Đuốc hoa hội”.

Hình ảnh người lính Tây Tiến còn gắn liền với những sự kiện lịch sử có thật, đó là những chặng đường hành quân của những người lính Tây Tiến, những địa danh xuất hiện trong bài thơ cũng là những địa danh có thật, ngôn ngữ thơ bình dị như lời thủ thỉ của người lính.

Như vậy, hai luồng ý kiến ​​về bài thơ Tây Tiến nhìn bề ngoài có vẻ đối lập nhưng lại hoàn toàn thống nhất với nhau khi cùng hoàn thiện vẻ đẹp của người lính Tây Tiến rắn rỏi, dũng cảm và lãng mạn.

Theo Vanmau.top

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.